in

Đánh giá game Rogue Heroes: Ruins of Tasos

Rogue Heroes: Ruins of Tasos là game hành động nhập vai khá độc đáo khi lai tạo thành công giữa lối chơi và phong cách đồ họa của Legend of Zelda kinh điển cùng với yếu tố roguelike trong trải nghiệm. Mặc dù có cốt truyện và dàn nhân vật thiếu cuốn hút, nhưng trò chơi lại sở hữu cơ chế gameplay vô cùng bánh cuốn, mang đến trải nghiệm đỉnh cao hỗ trợ từ solo đến co-op 4 người cực kỳ hào hứng. Trò chơi lấy bối cảnh về cuộc chiến 100 năm giữa các vị thần và Titan, dẫn đến kết cục mà người chơi phải đối mặt ở thời điểm hiện tại.

Đó là thời điểm mà phong ấn các Titan ở tứ đại hang động bắt đầu yếu đi. Lũ tay sai của Titan trỗi dậy và bắt đầu gây hại cho thế giới Tasos. Vận mệnh của nhân loại giờ đây phụ thuộc vào một nhóm anh hùng chân yếu tay mềm trong việc tiêu diệt các Titan, tái kiến thiết lại Tasos trở về với sự thanh bình trước đó của nó. Những anh hùng đó chính là người chơi. Kỳ thực, cốt truyện Rogue Heroes: Ruins of Tasos không đủ hấp dẫn nếu không nói là nó quá quen thuộc trong nhiều tựa game cùng thể loại. Nó chỉ là phương tiện nhằm dẫn dắt bạn bước vào trải nghiệm game.

Thậm chí, nếu từng chơi những tựa game Legend of Zelda kinh điển ngày xưa, bạn cũng không tránh khỏi cảm giác quen thuộc khi bước vào các hang động trong Rogue Heroes: Ruins of Tasos. Chúng được xây dựng như những mê cùng với đủ loại kẻ thù và những câu đố phức tạp chờ người chơi giải quyết. Tương tự, những trận đánh boss cũng xoay quanh việc tìm điểm yếu của chúng để quyết định chiến thuật hợp lý giành chiến thắng. Hàng loạt những vật phẩm hỗ trợ như cung, bom hay dây móc để di chuyển giữa các khoảng trống trên cao cũng không hề xa lạ trong trải nghiệm.

Đáng chú ý, hang động trong Rogue Heroes: Ruins of Tasos được phát sinh ngẫu nhiên bằng thuật toán. Điều đó đồng nghĩa mỗi lần “raid” sẽ là hệ thống mê cung khác nhau, đủ phức tạp khiến bạn cảm thấy hào hứng trong khám phá và giải đố. Đặc biệt, điểm trừ thường trực của yếu tố roguelike dễ tạo cảm giác lặp lại sau nhiều lần ra vào hang động, nhưng cũng không làm giảm đi sự hào hứng của vòng lặp gameplay trong trải nghiệm. Đó là tôi còn chưa nói đến tính thử thách của trò chơi rất dễ dẫn đến những cái chết nhanh như chớp cho nhân vật điều khiển.

Đề cập đến điều này có lẽ tôi cũng không cần cảnh báo bạn trước về độ khó của Rogue Heroes: Ruins of Tasos. Nói đâu xa, ngay cả các trận đánh boss cũng thường xoay quanh việc thử sai nhiều lần đến khi tìm ra phương án đúng, đòi hỏi người chơi phải khai thác những điểm yếu của con boss trước khi thu thập đủ thông tin làm trận hoành tránh một sống hai chết với nó. Dù vậy, trải nghiệm game được xây dựng khéo léo đến mức mỗi hành động của người chơi đều có phần thưởng khá tương xứng với công sức bỏ ra, cuốn bạn vào vòng lặp gameplay hấp dẫn.

Những phần thưởng này khá đa dạng từ ngọc xanh cho tới tiền vàng, thậm chí vũ khí và rất nhiều công cụ hỗ trợ đa dạng khác. Ngọc xanh không chỉ dùng để tái kiến thiết ngôi làng nhân vật sinh sống, mà nó còn dùng để mua checkpoint các tầng trong hang động. Đây là lúc mà bạn thấy giá trị của ngọc xanh khi xét ở khía cạnh hang động khám phá rất rộng lớn, trái ngược với khả năng sinh tồn khá thấp với muôn vàn cạm bẫy và kẻ thù đủ khiến bạn “nóng” trong người. Không chỉ vậy, ngọc xanh cũng là tài sản duy nhất mà bạn được giữ lại khi để nhân vật thiệt mạng.

Ngoài việc xây dựng các công trình tiện ích phục vụ cho trải nghiệm khám phá, ngọc xanh còn dùng để nâng cấp máu, sát thương, thể lực và nhiều thứ khác ở làng mỗi khi người chơi tái sinh. Mục tiêu của bạn vẫn là nâng cấp nhân vật mạnh hơn để “try hard” đến khi nào phá sập hang động thì thôi. Tuy nhiên, tôi lại không thấy tính hữu dụng của hệ thống nâng cấp kỹ năng trong Rogue Heroes: Ruins of Tasos. Tuy một số nâng cấp khá cần thiết, như tăng sát thương giúp mở khóa kỹ năng đánh bật các loại sát thương tấn công tầm xa của kẻ thù nhưng phần lớn thì không.

Đơn cử như có quá nhiều nâng cấp chỉ để tăng máu theo từng nấc nhỏ lặp đi lặp lại, thay vì gồm vào chung một nâng cấp khiến tôi cảm thấy vô cùng khó hiểu. Cảm giác như nhà phát triển không nghĩ ra được ý tưởng nào để giải quyết việc hạn chế người chơi mở khóa các nâng cấp theo thứ tự nhất định và hệ thống nâng cấp trong game chính là cách giải quyết từ kết quả nói trên. Ngược lại, hệ thống chiến đấu trong Rogue Heroes: Ruins of Tasos khá giống Legend of Zelda kinh điển ngày xưa, nhưng có vài cải tiến thiết thực và thuận tiện hơn.

Nhân vật có thể vung kiếm bốn phương tám hướng bằng cách xoay cần analog phải. Thiết kế này khá giống những tựa game twin-stick ngoại trừ việc thay vì dùng súng thì chém kiếm. Bạn cũng có thể sử dụng khiên để tương kế tựu kế cho kẻ thù bị gậy ông đập lưng ông. Kẻ thù cũng linh hoạt hơn, không chỉ là những mục tiêu di động cho bạn chém kiếm mà còn biết dùng những chiêu tấn công khác nhau. Có kẻ thù chờ cơ hội ra tay, trong khi cũng có kẻ thù khác thích chơi trò quá nhanh quá nguy hiểm với những cách thức chiến đấu đa dạng nhằm thử thách người chơi.

Tương tự, mặc dù thuật toán roguelike chưa tạo cảm giác đa dạng trong thiết kế hang động, nhưng cả bốn khu vực mê cung chính mà bạn phải ‘dọn dẹp’ đều được xây dựng khá lắt léo, nhất là khía cạnh giải đố và kẻ thù. Từ việc đòi hỏi bạn phải tận dụng các công cụ khác nhau để vượt qua cạm bẫy cho đến những trận chiến luôn khá cân bằng mức độ thử thách được tăng dần hợp lý. Kỳ thực, trải nghiệm Rogue Heroes: Ruins of Tasos không phải dạng vừa đâu. Tuy nó không quá khó khiến bạn ức chế đến mức ném tay cầm, nhưng cũng không phải dễ dàng để cảm thấy nhàm chán.

Không những vậy, trò chơi còn sở hữu nhiều tính năng giúp trải nghiệm thuận tiện và hào hứng hơn rất nhiều. Đơn cử như công cụ hỗ trợ không chỉ có thể mở khóa vĩnh viễn từ các NPC trong làng, bạn còn có thể sử dụng tạm “hàng giả” tìm thấy trong hang động và chúng sẽ mất đi một khi nhân vật về làng dưỡng sức. Hấp dẫn nhất là tính năng chơi co-op ở cả chế độ local lẫn online lên đến 4 người, khá giống với Legend of Zelda: Four Swords trước đây. Khó mà mô tả sự hào hứng khi chơi cùng nhóm bạn, nhưng càng đông càng hào hứng hơn chơi solo rất nhiều là điều chắc chắn.

Sau cuối, Rogue Heroes: Ruins of Tasos mang đến một trải nghiệm hành động nhập vai vô cùng bánh cuốn nếu không nói là rất đặc sắc. Điểm trừ lớn nhất của trò chơi là cốt truyện và phát triển nhân vật kém hấp dẫn. Thế nhưng, những khía cạnh còn lại đều là điểm cộng khiến nó trở thành cái tên phải có trong bộ sưu tầm game của bạn, nhất là những ai yêu thích trải nghiệm co-op.

Rogue Heroes: Ruins of Tasos hiện có cho PC (Windows) và Nintendo Switch.

Nguồn: Trải Nghiệm Số

Rogue Heroes: Ruins of Tasos
Rogue Heroes: Ruins of Tasos
Developer: Heliocentric Studios
Price: 19,99 €

What do you think?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments