Menu
in ,

Nintendo Wii: 15 năm vẫn đáng chơi

Nintendo Wii là chiếc console chơi game đột phá vẫn là một sự lựa chọn của tôi sau hơn 15 năm kể từ khi nó ra mắt. Năm 2006, Wii đã làm tôi ngạc nhiên với tính năng sáng tạo và độc đáo của nó. Thời điểm đó, trong khi Sony và Microsoft đua nhau về công nghệ đặc biệt là đồ hoạ thì Nintendo đi theo hướng riêng với cách trải nghiệm game độc đáo, khác biệt; handheld có dòng Nintendo DS và console có Wii.

Chiếc máy console cho mọi gia đình

Các hệ thống console game đã phát triển rất nhiều. Tuy nhiên, Wii khác biệt so với PlayStation 3 và Xbox 360. Nintendo đã không chỉ tập trung vào game thủ chuyên nghiệp mà còn hướng đến người chơi gia đình và casual. Và Nintendo Wii trở thành hệ thống mà mọi người, không kể tuổi tác, đều có thể tham gia chơi.

Bằng cách tập trung vào một thị trường lớn hơn như vậy, những người chưa từng chơi game video trước đây cũng thích thú trong cuộc đua với bạn bè và gia đình qua game Wii Sports. Các hệ máy khác đã cố gắng bắt chước bộ điều khiển của Wii, mang đến cho người chơi cách không dây để điều khiển game chỉ bằng cách di chuyển xung quanh (như Kinect chẳng hạn). Thay vì chỉ ngồi, nó cảm giác giống như việc thực sự đánh một cú gậy golf, đánh một quả bóng chày hoặc nhảy múa theo bản nhạc yêu thích.

Dĩ nhiên, Wii U và Nintendo Switch đã được ra mắt sau đó. Và Switch cũng là một hệ máy yêu thích khác của tôi, nhưng nó có vẻ giống như một phiên bản nhỏ gọn hơn của Wii, với một số cải tiến, chứ không phải là sự thay thế hoàn toàn.

Wii Sports

Cho đến thời điểm chơi Wii Sports, tôi chưa từng chơi một game nào mà có tính tương tác như thế. Thay vì chỉ ngồi đó kiểm soát một nhân vật, tôi chính là nhân vật. Tôi đứng lên di chuyển, ném bóng, bơi lượn, và quyền đánh như một tay đấm.

Cá nhân tôi chưa bao giờ thấy một hệ máy chơi game có thể đoàn tụ mọi người như vậy. Bộ điều khiển độc đáo với độ chính xác đáng kinh ngạc, giá cả hợp lý và Wii Sports đã làm cho Wii trở thành hệ thống ấn tượng nhất thời điểm đó.

Dĩ nhiên, nó không hoàn hảo và có lỗi, và thực ra mọi hệ máy chơi game đều như vậy. Nhưng bộ sưu tập các game cho gia đình, thể thao và nhảy múa đưa người ta đứng lên và di chuyển, khiến cho hệ thống bình dân này trở thành một thành công trên thị trường hàng hóa đại chúng. Tôi vẫn cài đặt máy Wii của mình trong trung tâm giải trí để chơi bất cứ khi nào tôi cần một nụ cười và giảm căng thẳng.

Vâng, tôi thực sự thích thú với chiếc Nintendo Switch của mình, nhưng một số trò chơi trên Wii vẫn tốt hơn. Chẳng hạn, Wii Sports vượt trội hơn so với Switch Sports.

Dễ dàng chơi

Với Wii, tôi có thể học một vài bước nhảy múa, chèo xuồng, đua xe, và thậm chí biến thành một số nhân vật Mario yêu thích của tôi trong vòng 5 đến 10 phút.

Điểm hay là ngay cả các game cổ điển như Zelda cũng đã tham gia vào Wii. The Legend of Zelda: Skyward Sword đã yêu cầu bạn phải sử dụng bộ điều khiển để đánh, thay vì chỉ đơn giản là nhấn một nút để đánh kiếm.

Tôi nghĩ đó là lý do tại sao Nintendo Switch lại rất phổ biến. Nó đã mang lại niềm vui từ Wii cho những người chưa có cơ hội sở hữu một chiếc Wii, hoặc hệ thống của họ đã cũ kỹ.

Nếu bạn không thể tìm thấy một chiếc Wii để mua, thì Nintendo Switch là sự lựa chọn tốt nhất tiếp theo. Bắt đầu với một số trò chơi tốt nhất trên Switch, hoặc thử những ứng dụng Switch thay thế. Bạn cũng có thể chỉ tập trung vào các trò chơi Mario. Nếu bạn đơn giản là mê mải với game cổ điển, hãy thử những trình giả lập game cổ điển cho Linux.

Leave a Reply

Exit mobile version