Menu
in ,

Đánh giá máy chơi game cầm tay Ayaneo Kun

Ngày nay, máy chơi game cầm tay trở nên cực kỳ phổ biến, với các thiết bị như Steam Deck được thách thức bởi Asus ROG Ally và Ayaneo 2S, bất ngờ trở thành một trong những máy chơi game tốt nhất. Ayaneo đã tạo ra những làn sóng kể từ đó, và công ty đã tập trung toàn lực để tạo ra chiếc máy chơi game cầm tay tối thượng: Ayaneo Kun. Với dung lượng lưu trữ lên đến 4TB, RAM lên đến 64GB, màn hình lớn 8.4-inch 1440p, và chip AMD Ryzen 7840U, đây là sản phẩm tốt nhất của công ty cho đến nay.

Nếu bạn đang xem xét việc mua một máy chơi game cầm tay mới, giá của Ayaneo Kun không phải dành cho những bạn có ngân sách thấp. Mặc dù nó tích hợp mọi thứ bạn có thể mong muốn vào một dạng máy chơi game duy nhất, nhưng giá thành của nó khiến nó “khó tiêu hóa” cho tất cả mọi người, ngoại trừ những người đam mê hết mình. Nó là một thiết bị tuyệt vời, phi thường, khó tin, nhưng chính điều đó làm nó trở nên hấp dẫn.

Nếu bạn muốn cái tốt nhất trong số những cái tốt nhất, thì Ayaneo Kun chắc chắn là một lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng: không ai thực sự cần cái tốt nhất trong số những cái tốt nhất, và điều đó cũng bao gồm Ayaneo Kun.

Chất lượng build máy của Ayaneo Kun tạo cảm giác vững chãi và thoải mái, và mặc dù kích thước lớn, nó là một trong những máy chơi game cầm tay tốt nhất mà tôi đã cầm. Nó được bao phủ bởi nhựa mềm và cực kỳ thoải mái, với trọng lượng phân bổ đều khắp, nhưng cũng rõ ràng lấy cảm hứng từ Steam Deck. Mặc dù kích thước và trọng lượng, nó vẫn có thể chơi được khi cầm lên, và nó cũng có chân đế nếu bạn muốn đặt nó xuống. Sau một thời gian cầm nó lên, tôi cảm thấy mệt, nhưng tôi cũng cảm thấy như vậy với Steam Deck.

Cũng giống như Steam Deck, sự bổ sung của bốn nút ở mặt sau của Ayaneo là một điểm nhấn. Tôi không bao giờ thích những nút này trên Steam Deck và tôi cũng không sử dụng chúng ở đây, nhưng chúng dành cho những người thích chúng.

Ayaneo Kun có rất nhiều cổng tuyệt vời, và tôi thực sự ấn tượng. Nó có hai cổng USB-C USB 4 và một cổng USB-A 3.2 ở phía trên cho các thiết bị đầy đủ như ổ flash, hub USB, và nhiều hơn nữa. Các cổng USB-C được chia thành một ở phía trên và một ở phía dưới, và cả hai đều có thể sử dụng để sạc và truyền dữ liệu. Nó cho phép sự linh hoạt trong việc sạc cũng như hỗ trợ thêm thiết bị USB.

Có một cảm biến vân tay ở phía trên bên trái bên trong nút nguồn, một camera hướng về phía trước để đăng nhập Windows Hello, một khe cắm thẻ microSD phía sau chân đế, và một jack tai nghe ở phía dưới, nữa. Các cần điều khiển ở hai bên là cần điều khiển hiệu ứng hồi (sử dụng từ trường và không bị trôi) không gặp vấn đề về vùng chết, và các nút đều có một lớp màng nhựa bên dưới cảm giác rất giống với Steam Deck. Cuối cùng, có một cặp loa phát ra từ dưới cùng ở phía trái và phải của thiết bị. Cả loa và cảm giác rung đều được cải thiện so với Ayaneo 2S, điều này khiến tôi hài lòng với chi phí của máy chơi game cầm tay này.

Chân đế của máy có thể là một điểm trừ. Nó không thực sự có thể điều chỉnh xa về phía sau đủ. Nó đứng vững để bạn có thể sử dụng trên một bàn hơi thấp, nhưng nếu bạn nhìn xuống nó từ trên cao, thì nó chỉ làm phiền khi sử dụng. Về các nút, những nút ở phía trên bên trái và phía trên bên phải trông giống như nút bắt đầu và nút chọn, nhưng chúng không phải. Nút ở phía trên bên trái là nút Xbox Game Bar và nút phía trên bên phải là một nút khác để truy cập AYA Space… mặc dù đã có một ở phía dưới bên phải. Ngoài ra, các touchpad (đặc biệt là ở bên phải) quá dễ kích hoạt. Bạn có thể vô hiệu hóa chúng (mà tôi đã làm) nhưng nếu bạn không làm, bạn sẽ thường xuyên bắt đầu có các đầu vào chuột trong trò chơi của mình có thể chuyển trò chơi ra khỏi chế độ điều khiển.

Những gì Steam Deck có hơn tất cả các máy chơi game cầm tay này là một hệ điều hành được thiết kế cho game thủ. Windows 11 không phải là điều đó, và trên các máy chơi game cầm tay như thế này nó cồng kềnh, khó chịu, và khó điều hướng. Một khi bạn có game đang chạy, mọi thứ đều tốt, nhưng mọi thứ ngoài game là một mớ hỗn độn. Điều này cũng không phải là vấn đề của Ayaneo, và tôi đã có cùng lời phàn nàn khi tôi thử nghiệm Asus ROG Ally.

Ayaneo cố gắng khắc phục điều này với hai thứ: touchpad và phần mềm. Các touchpad hơi khó sử dụng và khi màn hình lớn hơn có nghĩa là tôi thực sự không cần sử dụng touchpad nhiều nữa. Tuy nhiên, công ty cũng đã cập nhật phần mềm AYA Space của mình để tốt hơn bao giờ hết, và nó thực sự hoạt động rất tốt.

Lớp phủ Aya Space đã được mở rộng để dễ dàng truy cập nhiều tùy chọn hơn và có ý nghĩa hơn. Bạn có thể chuyển đổi các tính năng như Bluetooth và Wi-Fi và cũng tương tác với độ sáng và âm lượng. Trong trò chơi, nó dễ dàng truy cập và hoạt động tốt, mặc dù tôi đã nhận thấy nó bị lỗi vài lần trong quá trình thử nghiệm của mình. Để khắc phục điều này, tôi chỉ cần khởi động lại ứng dụng Aya Space và nó sẽ sửa được lỗi, nhưng đây là điều cần lưu ý.

Một vấn đề khác là ngay sau khi mở hộp, tôi phải tự cài đặt driver từ AMD để chơi các tựa game hiện đại. AYA Space không tự động cập nhật cho tôi, và cũng có rất nhiều bản cập nhật Windows mà tôi phải cài đặt ngay lập tức. Điều này cũng không phải lỗi của Ayaneo, nhưng lại là một vấn đề khác mà game thủ sẽ phải đối mặt khi sử dụng máy chơi game cầm tay chạy Windows. Việc khắc phục tương đối dễ dàng và chỉ yêu cầu một hoặc hai giờ thiết lập để chạy, sau đó bạn chỉ cần thỉnh thoảng cập nhật.

Về hiệu suất, Ayaneo Kun được thiết kế để mang lại trải nghiệm chơi game di động hàng đầu, và nó chắc chắn đã thực hiện được. Không giống như Ayaneo 2S, bạn có thể thiết lập bất kỳ TDP nào bạn muốn từ AYA Space, và nó đi lên đến mức cao khó tin là 54W. Không cần phải nói, chơi ở 54W sẽ làm hao pin nhanh nhất và tạo ra nhiều nhiệt, nhưng điều kỳ lạ là, như bạn sẽ thấy, có rất ít lợi ích khi bạn tăng TDP. Chúng tôi đã thử nghiệm các trò chơi ở các mức TDP khác nhau để cho bạn biết những gì bạn có thể mong đợi, và những trò chơi nào có thể chơi được.

Tuy nhiên, không giống như Ayaneo 2S, nhiệt độ được kiểm soát tốt hơn nhiều trên Kun, và nó không bao giờ trở nên nóng không thoải mái ở bất kỳ khu vực cụ thể nào của màn hình hay bề mặt có thể chạm vào.

Liệu bạn có nên mua Ayaneo Kun?

Bạn nên mua Ayaneo Kun nếu:

  • Bạn muốn một trong những máy chơi game PC cầm tay tốt nhất hiện có.
  • Bạn đánh giá cao chất lượng xây dựng tốt và thiết kế đẹp.
  • Bạn cần thêm cổng USB-C.

Ayaneo Kun là một máy chơi game cầm tay xuất sắc, rõ ràng được tạo ra bởi những người hiểu biết về game thủ. Phần mềm được cải thiện, hiệu suất xuất sắc, và chất lượng xây dựng ngoại hạng. Nó thực sự cảm giác như Ayaneo đang đối mặt với những chỉ trích đã được đưa ra và tôi dám nói rằng đây là một lớp mới của máy chơi game cầm tay. Ayaneo đã bị chỉ trích vì phát hành rất nhiều thiết bị trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng tôi nghĩ rằng Kun là một minh chứng cho những gì công ty có khả năng, không chỉ là một sản phẩm được đẩy ra thị trường một cách vội vàng.

Ngay cả trong hộp, có một sự chú ý đến chi tiết mà bạn đơn giản không tìm thấy ở các sản phẩm khác như vậy cho đến nay. Không chỉ bạn nhận được một bộ sạc GaN 100W với hai cổng sạc USB-C và hai cổng sạc USB-A, bạn còn nhận được các bộ chuyển đổi quốc tế trong hộp có thể gắn vào bộ sạc, vì vậy bạn có thể sử dụng nó ở bất cứ đâu. Nó không phải là một máy chơi game cầm tay hoàn hảo theo mọi cách, nhưng có lẽ nó là cái gần với sự hoàn hảo nhất có thể hiện nay.

Nếu bạn muốn một máy chơi game cầm tay sẽ kéo dài một thời gian dài, thì tôi thực sự nghĩ đây là nó. Đây là một trải nghiệm tuyệt vời và hiện tại là lựa chọn hàng đầu của tôi nhờ vào thiết kế thoải mái, loa tuyệt vời, và hiệu suất xuất sắc.

Leave a Reply

Exit mobile version