in

Đánh giá game World War Z: Aftermath

World War Z: Aftermath là bản mở rộng với nhiều nội dung bổ sung đáng chú ý của game bắn súng co-op hai người chơi World War Z ra mắt lần đầu vào năm 2019.

Tuy lượng nội dung mới không quá đồ sộ, nhưng bản mở rộng này vẫn bổ sung một số cập nhật gameplay khá thú vị, giúp tăng tính thử thách và đa dạng trải nghiệm hơn so với nguyên bản. Đáng chú ý là tùy chọn cho phép người chơi chuyển đổi qua lại giữa góc nhìn thứ nhất và thứ ba trong trải nghiệm game.

Góc nhìn thứ nhất cải thiện cảm giác trải nghiệm rất nhiều so với góc nhìn thứ ba. Ở góc độ người chơi, đây là bổ sung đáng giá nhất của World War Z: Aftermath. Góc nhìn thứ nhất giúp người chơi dễ chủ động bao quát xung quanh hơn góc nhìn thứ ba. Cảm giác bắn cũng tốt hơn rất nhiều do bạn không còn bị nhân vật cản tầm nhìn như khi trải nghiệm game ở góc nhìn thứ ba. Nó tạo cảm giác không gian rộng rãi hơn, biến những phát headshot lũ zombie thông thường hào hứng bội phần. Đó là chưa kể cuộc đụng độ với những “khuôn mặt đáng thương” như Gasbag hay Bomber càng thêm thỏa mãn.

So với World War Z: Game of the Year Edition, bản mở rộng Aftermath bổ sung hai màn chơi mới Rome và Kamchatka. Mỗi màn chơi vẫn tiếp tục chia làm ba chapter khác nhau giống như các episode cũ, nhưng vẫn là yêu cầu nhiệm vụ tương tự những gì bạn từng trải nghiệm game nguyên bản. Phần lớn xoay quanh việc chiến đấu phòng thủ bảo vệ cứ điểm và hộ tống NPC đến điểm tập kết. Thiết kế nhiệm vụ không cải tiến khác biệt so với trước đây đặc biệt là màn Rome, ít nhiều để lại cho tôi chút cảm giác thất vọng vì điều này.

World War Z: Aftermath

Trải nghiệm game vẫn diễn ra trong bối cảnh zombie thống trị thế giới. Tại Rome là cuộc phiêu lưu khám phá các hầm mộ trải dài khắp thành phố rộng lớn này, giành lại Vatican từ lũ zombie đang “cai quản” nơi đây. Điểm mới của màn chơi này là người chơi có thể vác theo thùng đạn để nạp đạn cho khẩu súng máy hạng nặng trên chiếc xe bọc thép mà bạn làm nhiệm vụ hộ tống. Ngược lại, bán đảo Kamchatka nằm ở phía bắc nước Nhật và miền viễn đông của Nga gợi nhớ đến một phân đoạn trong phim điện ảnh World War Z mà trò chơi lấy cảm hứng.

Màn chơi Kamchatka có vài cơ chế gameplay khá độc đáo không có trong các màn còn lại. Nổi bật trong đó là nhiệt độ giá lạnh ở nơi này có thể cướp đi sinh mạng nhân vật. Chính vì vậy mà trong suốt trải nghiệm, người chơi phải liên tục tìm và kích hoạt máy sưởi ở nơi mà bạn đến. Vấn đề ở chỗ, không phải khu vực nào cũng có máy sưởi. Bạn phải cân nhắc kỹ thời gian khi tương tác giải đố, tránh trường hợp chưa tới công chuyện thì nhân vật điều khiển đã chết cóng vì không chịu nổi cái lạnh khắc nghiệt của nước Nga.

World War Z: Aftermath

Kamchatka cũng bổ sung thêm yếu tố giải đố ngẫu nhiên. Trong đó, người chơi phải kích hoạt bốn công tắc điện theo đúng thứ tự. Đáng chú ý, thứ tự đóng công tắc là ngẫu nhiên trong mỗi lần chơi, buộc bạn phải đi lòng vòng kiểm tra để tìm trong màn chơi giữa cái rét cắt da cắt thịt. Đóng sai thứ tự còn khiến toàn bộ công tắc bị nhảy và người chơi phải thực hiện lại từ đầu rất gian khổ. Bên cạnh đó, màn chơi này cũng có rất nhiều cầu dao mà nhân vật phải sửa để khôi phục nguồn điện. Vị trí những cầu dao này cũng ngẫu nhiên mỗi lần chơi.

Cơ chế chiến đấu cận chiến cũng có cải tiến tuy nhỏ nhưng đáng chào đón. Nếu như trước đây bạn chỉ có thể dùng nó để hất kẻ thù ra thì giờ đây, nhân vật có thể thi triển combo tấn công cận chiến, gây sát thương với hiệu quả khác nhau tùy loại vũ khí. Chẳng hạn rìu có thể gây sát thương cho tất cả zombie đứng xung quanh nhân vật, trong khi vũ khí nhỏ hơn chỉ hạ được từng zombie đơn kẻ. Đáng chú ý, World War Z: Aftermath bổ sung thêm lớp nhân vật Vanguard sở hữu chiếc khiên điện và kỹ năng “bò húc” vừa công vừa thủ.

World War Z: Aftermath

Một bổ sung cũng khá thú vị trong bản mở rộng World War Z: Aftermath là kẻ thù mới: chuột cống. Chúng không phải zombie mà chỉ là những con chuột bình thường, nhưng thường xuyên để lại cho người viết cảm giác ức chế. Một trong những vấn nạn khi đối mặt với lũ gặm nhấm này là chúng rất khó tiêu diệt bằng súng đạn thông thường. Lũ chuột không chỉ di chuyển rất nhanh dưới mặt đất, lại còn mang hình hài quá nhỏ nên càng khó bắn trúng. Vũ khí hiệu quả nhất với chúng là sử dụng súng phun lửa hoặc các loại chất nổ.

Lũ chuột này giống như những cái bẫy bất ngờ khi bạn mải chiến đấu với lũ zombie. Tương tự lúc bị Lurker tấn công, một khi dẫm phải chúng là nhân vật gần như đo đất ngay, không có cơ hội ngóc đầu lên nổi. Đó là cái kết không mấy vui vẻ nếu đồng đội không tới cứu kịp trước khi bạn trở thành bữa ăn của loài ăn hại khó ưa, không chỉ trong trải nghiệm game mà cả ngoài đời này. Thế nhưng mặc dù có nhiều cải tiến đáng chú ý, World War Z: Aftermath vẫn chưa giải quyết được vấn đề thời gian chờ tải dữ liệu khá lâu của game nguyên bản.

World War Z: Aftermath

Đó là chưa kể một số lỗi linh tinh liên quan đến hành vi của các zombie, nhất là hai màn chơi mới. Tính năng ‘force feedback’ của tay cầm cũng chưa truyền tải tốt cảm giác trải nghiệm. Dễ thấy nhất là khi thi triển “bò húc”, người chơi lớp nhân vật Vanguard không cảm nhận được sức ủi của chiếc khiên điện nên khó lòng biết được đòn công kích trúng kẻ thù hay chưa. Mặc dù vậy, World War Z: Aftermath vẫn khiến tôi ấn tượng vì hiệu năng rất tốt, ngay cả trong những phân cảnh chiến đấu có số lượng lớn zombie liên tục kéo đến.

Sau cuối, World War Z: Aftermath mang đến một trải nghiệm phiêu lưu hành động đầy hào hứng với vài cải tiến tuy nhỏ nhưng thú vị so với game nguyên bản. Mặc dù vẫn còn vài điểm trừ trong thiết kế cơ chế gameplay chẳng hạn khá nặng tính cày cuốc các lớp nhân vật khác nhau, nhưng đây kỳ thực vẫn là cái tên rất đáng cân nhắc với tính giải trí và giá trị chơi lại khá cao, đặc biệt khi bạn có nhóm bạn để chơi cùng.

World War Z: Aftermath hiện có cho PC (Windows), PlayStation 4 và Xbox One.

Nguồn: Trải Nghiệm Số

What do you think?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments

[…] Back 4 Blood là game bắn súng sinh tồn, kế thừa tinh thần của series Left 4 Dead kinh điển hơn một thập niên trước tính đến thời điểm bài viết. Đáng chú ý, đội ngũ Turble Rock Studos cũng là tập hợp nhiều thành viên cốt cán từng tham gia phát triển hai phần chơi Left 4 Dead trước đây. Chính vì vậy mà bạn đừng ngạc nhiên trước cảm giác trải nghiệm quen thuộc giữa hai tựa game. Thế nhưng, trò chơi có rất nhiều điểm khác biệt trong xây dựng cơ chế gameplay, mang nhiều cảm giác hành động bắn súng như World War Z. […]