in

Vì sao Nintendo ít đi “mua sắm”

Nintendo là một trong những hãng làm game co-op “mát tay” nhất hiện nay. Có lẽ bạn cũng thấy Nintendo rất thường xuyên làm các tựa game gia đình, cho phép mọi người chơi game cùng nhau. Các thiết bị của họ cũng vậy.

Mới đây trả lời báo chí sau sự kiện lần lượt Microsoft mua Activision Blizzard và Sony mua Bungie, Chủ tịch Nintendo chia sẻ: “Mua lại studio game lớn sẽ không mang lại lợi thế cho Nintendo”.

Cụ thể trong báo cáo tài chính vừa qua, chủ tịch Nintendo cũng đã chia sẻ tầm nhìn hướng đi của công ty không phải là mua lại các studio to bự mà họ sẽ đi hướng khác Sony và Microsoft. Nintendo sẽ coi trọng nhân lực hơn tên tuổi của các studio. Vì hiện tại, Nintendo là công ty có thể vừa tự làm game, vừa tự làm máy game và tự cung cấp dịch vụ. Đó là câu trả lời cho việc Nintendo có đi theo hướng mua lại studio lớn hay không ?

Trong 2 năm vừa qua, ngành công nghiệp game chứng kiến hàng loạt sự thâu tóm từ Microsoft và Sony . Mới đây nhất là thương vụ gần 70 tỷ USD Microsoft mua Activision Blizzard và Sony chi gần 4 tỷ USD mua lại Bungie.

Trong khi đó Nintendo vẫn không có bất kỳ động thái nào. Nintendo cho biết các studio làm game cho hãng đều có sự giám sát chặt chẽ như RetroGame hay The Next Level, và suốt thời gian dài sau đó Nintendo mới mua lại studio làm game cho mình. Tuy nhiên, khác với Microsoft và Sony, các studio game của Nintendo hoạt động có sự đan chéo nhau chứ không hoàn toàn độc lập. Để làm ra các tựa game lớn đều có đội ngũ đến từ tất cả các studio từ studio Nintendo mua lại và đến từ studio “nhà trồng”.

Hướng đi tiếp theo của Nintendo là hướng đến việc mua lại tựa game. Họ không mua lại studio lớn nhưng sẽ mua lại tựa game đó để phát hành độc quyền, và dĩ nhiên cũng như các studio, khi mua lại tựa game thì Nintendo cũng cử nhân lực qua để hợp tác làm như Fatal Frame, Bayonetta, Marvel Ultimate Alliance 3.

Ngay từ thời các hệ máy như Nintendo Wii và DS, Nintendo đã đi hướng đi khác hoàn toàn Sony và Microsoft. Sony có thể lo ngại Call of Duty không phát hành cho PlayStation nữa nhưng Nintendo thì không lo vì người ta mua máy Nintendo không phải vì Call of Duty.

What do you think?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments