in

Unreal Engine là gì? Unreal Engine 5 là gì?

Unreal Engine là một trong những công cụ hỗ trợ làm game chuyên nghiệp và phổ biến nhất hiện nay. Bài viết này giúp bạn tìm hiểu chi tiết Unreal Engine là gì? Cách hoạt động và xu hướng phát triển của nó như thế nào?

Unreal Engine là gì?

Unreal Engine (viết tắt là UE) là một công cụ hỗ trợ thiết kế đồ họa máy tính 3D được phát triển bởi hãng Epic Games. Unreal Engine được giới thiệu lần đầu tiên trong tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS) năm 1998 có tên là Unreal.

Unreal Engine 5

Ban đầu được phát triển cho các game bắn súng góc nhìn thứ nhất trên PC, kể từ đó nó đã được sử dụng trong nhiều thể loại trò chơi ba chiều (3D) và được các ngành công nghiệp khác áp dụng, đặc biệt là ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình. Được viết bằng C++ , Unreal Engine có tính di động cao, hỗ trợ nhiều loại PC, thiết bị di động, console và cả nền tảng thực tế ảo.

Unreal Engine 5 là gì?

Unreal Engine 5, được ra mắt vào tháng 4 năm 2022 như là phiên bản kế thừa các bản tiền nhiệm trước đó. Như phiên bản tiền nhiệm của nó được phát hành vào tháng 3 năm 2014, mã nguồn của nó có sẵn trên GitHub sau khi đăng ký tài khoản và việc sử dụng thương mại được cấp dựa trên mô hình bản quyền.

Epic từ bỏ biên độ tiền bản quyền của họ cho các game cho đến khi các nhà phát triển kiếm được 1 triệu USD Mỹ doanh thu và phí được miễn nếu các nhà phát triển xuất bản trên Epic Games Store.

Unreal Engine 5 hỗ trợ tất cả các hệ thống hiện có bao gồm cả console thế hệ tiếp theo PlayStation 5 và Xbox Series X/S. Việc phát triển engine bắt đầu khoảng hai năm trước khi được công bố. Nó được phát hành trong quyền truy cập sớm vào ngày 26 tháng 5 năm 2021, và chính thức ra mắt cho các nhà phát triển vào ngày 5 tháng 4 năm 2022.

Một trong những tính năng chính của nó là Nanite, một công cụ cho phép nhập tài liệu nguồn ảnh có độ chi tiết cao vào trò chơi. Công nghệ hình học ảo hóa Nanite cho phép Epic tận dụng lợi thế của việc mua lại Quixel trong quá khứ, thư viện trắc quang lớn nhất thế giới tính đến năm 2019.

Mục tiêu của Unreal Engine 5 là giúp các nhà phát triển tạo thế giới trò chơi chi tiết dễ dàng nhất có thể. mà không cần phải dành quá nhiều thời gian cho việc tạo các tài nguyên chi tiết mới. Nanite có thể nhập gần như bất kỳ biểu diễn ba chiều nào khác đã có từ trước của các đối tượng và môi trường, bao gồm các mô hình ZBrush và CAD, cho phép sử dụng nội dung chất lượng phim.

Với hàng chục tỷ đa giác có khả năng hiện diện trên một màn hình ở độ phân giải 4K , Epic cũng đã phát triển Unreal Engine 5 để tận dụng các giải pháp lưu trữ tốc độ cao sắp tới với phần cứng console thế hệ tiếp theo sẽ sử dụng kết hợp RAM và tùy chỉnh ổ đĩa trạng SSD.

Epic đã hợp tác chặt chẽ với Sony trong việc tối ưu hóa Unreal Engine 5 cho PlayStation 5, Epic hợp tác với Sony về kiến ​​trúc lưu trữ của console. Để chứng minh sự dễ dàng trong việc tạo ra một thế giới chi tiết với nỗ lực tối thiểu, phần tiết lộ vào tháng 5 năm 2020 của công cụ đã giới thiệu một bản demo có tên “Lumen in the Land of Nanite” chạy trên PlayStation 5 được xây dựng chủ yếu bằng cách lấy nội dung từ thư viện Quixel và sử dụng Nanite, Lumen và các thành phần Unreal Engine 5 khác để tạo ra một bối cảnh hang động như thật có thể được khám phá.

Epic khẳng định rằng Unreal Engine 5 cũng sẽ được hỗ trợ đầy đủ trên Xbox Series X, nhưng đã tập trung vào PlayStation 5 trong quá trình công bố do kết quả làm việc của họ với Sony trong những năm trước. Saga ‘s Senua: Hellblade II của Ninja Theory cũng sẽ là một trong những trò chơi đầu tiên sử dụng Unreal Engine 5.

Unreal Engine 5

Unreal Engine 5 sẽ giữ nguyên mô hình tiền bản quyền hiện tại, với các nhà phát triển trả lại 5% tổng doanh thu cho Epic Games, mặc dù khoản phí này được miễn cho những người phát hành trò chơi của họ trên Epic Games Store.

Các phiên bản Unreal Engine cũ hơn

Unreal Engine thế hệ đầu tiên

Unreal Engine thế hệ đầu tiên được phát triển bởi Tim Sweeney, người sáng lập Epic Games. Sweeney bắt đầu viết công cụ này vào năm 1995 để sản xuất tựa game mà sau này trở thành một game bắn súng góc nhìn thứ nhất được biết đến có tên Unreal.

Sau nhiều năm phát triển, nó ra mắt với bản phát hành của trò chơi vào năm 1998. Theo một cuộc phỏng vấn, Sweeney đã viết 90% mã trong engine, bao gồm đồ họa, công cụ và mạng.

Lúc đầu, công cụ hoàn toàn dựa vào render phần mềm, có nghĩa là các tính toán đồ họa được xử lý bởi CPU. Tuy nhiên, theo thời gian, nó đã có thể tận dụng các khả năng được cung cấp bởi các card đồ họa chuyên dụng, tập trung vào API Glide.

Vào cuối năm 1999, The New York Times chỉ ra rằng đã có 16 dự án bên ngoài sử dụng công nghệ của Epic, bao gồm Deus Ex, The Wheel of Time và Duke Nukem Forever. Không giống như id Software, công ty kinh doanh công cụ chỉ cung cấp mã nguồn, Epic cung cấp hỗ trợ cho những người được cấp phép và gặp gỡ họ để thảo luận về những cải tiến đối với hệ thống phát triển trò chơi của mình.

Unreal Engine 2

Vào tháng 10 năm 1998, IGN đã báo cáo, dựa trên một cuộc phỏng vấn với công ty liên kết Voodoo Extreme, rằng Sweeney đang nghiên cứu engine thế hệ tiếp theo của mình. Với sự phát triển bắt đầu một năm sau đó, phiên bản thứ hai ra mắt lần đầu tiên vào năm 2002 với game America’s Army, một game bắn súng nhiều người chơi miễn phí được Quân đội Hoa Kỳ phát triển như một thiết bị tuyển dụng. Ngay sau đó, Epic sẽ phát hành Unreal Championship trên Xbox, đây là một trong những trò chơi đầu tiên sử dụng Xbox Live của Microsoft.

Mặc dù dựa trên người tiền nhiệm của nó, thế hệ này đã chứng kiến ​​một sự tiến bộ đáng chú ý cũng như những cải tiến mới đối với bộ công cụ. Engine có khả năng chạy các cấp độ chi tiết hơn gần 100 lần so với các cấp độ được tìm thấy trong Unreal, công cụ này tích hợp nhiều tính năng, bao gồm công cụ chỉnh sửa điện ảnh, hệ thống noise, hỗ trợ tốt cho 3D Studio Max và Maya, và hệ thống skeletal animation lần đầu tiên được giới thiệu trong phiên bản PlayStation 2 của Unreal Tournament.

Epic đã sử dụng công cụ vật lý Karma, một phần mềm của bên thứ ba từ studio Math Engine có trụ sở tại Vương quốc Anh, để điều khiển các mô phỏng vật lý như va chạm của người chơi ragdoll và động lực cơ thể cứng nhắc tùy ý.

Unreal Engine 3

Engine dựa trên thế hệ đầu tiên, nhưng có các tính năng mới. “Các quyết định kiến ​​trúc cơ bản hiển thị cho các lập trình viên về thiết kế hướng đối tượng, cách tiếp cận kịch bản theo hướng dữ liệu và cách tiếp cận khá mô-đun đối với các hệ thống con vẫn còn [từ Unreal Engine 1.

Ban đầu, Unreal Engine 3 chỉ hỗ trợ các nền tảng Windows, PlayStation 3 và Xbox 360, trong khi iOS (lần đầu tiên được giới thiệu với Epic Citadel) và Android đã được thêm vào sau đó vào năm 2010, với Infinity Blade là tựa iOS đầu tiên và Dungeon Defenders là tựa Android đầu tiên.

Vào năm 2011, có thông báo rằng công cụ này sẽ hỗ trợ Adobe Flash Player 11 thông qua API tăng tốc phần cứng Stage 3D và nó đang được sử dụng trong hai trò chơi Wii U , Batman: Arkham City và Aliens: Colonial Marines. Năm 2013, Epic hợp tác với Mozillađể đưa Unreal Engine 3 lên web; bằng cách sử dụng ngôn ngữ con asm.js và trình biên dịch Emscripten.

Mặc dù Unreal Engine 3 khá cởi mở cho các modder làm việc, nhưng khả năng xuất bản và bán các trò chơi có nghĩa là sử dụng UE3 đã bị hạn chế đối với giấy phép của engine. Tuy nhiên, vào tháng 11 năm 2009, Epic đã phát hành phiên bản miễn phí của SDK của UE3.

Unreal Engine 4

Vào tháng 8 năm 2005, Mark Rein, phó chủ tịch của Epic Games, tiết lộ rằng Unreal Engine 4 đã được phát triển trong hai năm.

Vào tháng 2 năm 2012, Rein cho biết “mọi người sẽ bị sốc vào cuối năm nay khi họ nhìn thấy Unreal Engine 4”; Epic đã công bố UE4 cho những người tham dự hạn chế tại Hội nghị các nhà phát triển trò chơi 2012, và một video về engine được trình diễn bởi nghệ sĩ kỹ thuật Alan Willard đã được phát hành cho công chúng vào ngày 7 tháng 6 năm 2012, thông qua GameTrailers TV.

Một trong những tính năng chính được lên kế hoạch cho UE4 là global illumination theo thời gian thực sử dụng theo dõi hình nón voxel, loại bỏ ánh sáng được tính toán trước. Tuy nhiên, tính năng này, được gọi là Sparse Voxel Octree Global Illumination (SVOGI) được giới thiệu cùng với bản demo Elemental, đã được thay thế bằng một thuật toán tương tự nhưng ít tốn kém hơn về mặt tính toán do lo ngại về hiệu suất.

Vào ngày 19 tháng 3 năm 2014, tại Hội nghị các nhà phát triển trò chơi (GDC), Epic Games đã phát hành Unreal Engine 4 thông qua một mô hình cấp phép mới. Đối với đăng ký hàng tháng ở mức 19 đô la Mỹ, các nhà phát triển đã được cấp quyền truy cập vào phiên bản đầy đủ của công cụ, bao gồm cả mã nguồn C++ , có thể tải xuống thông qua GitHub.

Bất kỳ sản phẩm nào được phát hành đều bị tính phí bản quyền 5% trên tổng doanh thu. Trò chơi đầu tiên được phát hành sử dụng Unreal Engine 4 là Daylight.

Vào ngày 4 tháng 9 năm 2014, Epic đã phát hành Unreal Engine 4 miễn phí cho các trường học và đại học, bao gồm các bản sao cá nhân dành cho sinh viên đăng ký tham gia các chương trình phát triển trò chơi điện tử, khoa học máy tính, nghệ thuật, kiến ​​trúc, mô phỏng và hình ảnh được công nhận. [85] Epic đã mở Thị trường Unreal Engine để mua nội dung trò chơi. [86] Vào ngày 19 tháng 2 năm 2015, Epic ra mắt Unreal Dev Grants , một quỹ phát triển trị giá 5 triệu đô la nhằm cung cấp tài trợ cho các dự án sáng tạo sử dụng Unreal Engine 4. [87]

Vào tháng 3 năm 2015, Epic đã phát hành Unreal Engine 4, cùng với tất cả các bản cập nhật trong tương lai, miễn phí cho tất cả người dùng. Đổi lại, Epic thiết lập một lịch trình bản quyền có chọn lọc, yêu cầu 5% doanh thu cho các sản phẩm kiếm được hơn 3.000 đô la mỗi quý. Sweeney nói rằng khi họ chuyển sang mô hình đăng ký vào năm 2014, việc sử dụng Unreal đã tăng gấp 10 lần và thông qua nhiều nhà phát triển nhỏ hơn, và tin rằng họ sẽ sử dụng nhiều hơn nữa thông qua sơ đồ định giá mới này.

Trong một nỗ lực nhằm thu hút các nhà phát triển Unreal Engine, Oculus VR đã thông báo vào tháng 10 năm 2016 rằng họ sẽ trả phí bản quyền cho tất cả các tựa game Oculus Rift do Unreal cung cấp được xuất bản trên cửa hàng của họ với tổng doanh thu lên đến 5 triệu đô la đầu tiên cho mỗi trò chơi.

Để chuẩn bị cho việc phát hành chế độ battle royale miễn phí trong Fortnite vào tháng 9 năm 2017, Epic đã phải thực hiện một số sửa đổi Unreal Engine để giúp nó xử lý một số lượng lớn (lên đến 100) kết nối với cùng một máy chủ trong khi vẫn giữ được băng thông cao và cải thiện khả năng hiển thị của một thế giới trong trò chơi mở rộng lớn. Epic cho biết họ sẽ kết hợp những thay đổi này vào các bản cập nhật trong tương lai của Unreal Engine.

Với việc mở Cửa hàng Epic Games vào tháng 12 năm 2018, Epic sẽ không tính phí doanh thu 5% đối với các trò chơi sử dụng Unreal Engine và được phát hành thông qua Cửa hàng Epic Games.

Unreal Engine được dùng vào đâu?

Phát triển game

Unreal Engine ban đầu được thiết kế để sử dụng làm công nghệ cơ bản cho game. Công cụ này được sử dụng trong một số tựa game với khả năng đồ họa cao, bao gồm PlayerUnknown’s Battlegrounds, Final Fantasy VII Remake, Valorant và Yoshi’s Crafted World , bên cạnh những game do Epic phát triển, bao gồm Gears of War và Fortnite.

Xem danh sách game được phát triển bởi Unreal Engine

Phim và truyền hình

Unreal Engine đã được sử dụng trong quá trình làm phim để tạo ra các bộ ảo có thể theo dõi chuyển động của máy ảnh xung quanh các diễn viên và vật thể và được hiển thị trong thời gian thực lên màn hình LED lớn và hệ thống chiếu sáng.

Điều này cho phép bố cục các cảnh quay theo thời gian thực, chỉnh sửa ngay lập tức các bối cảnh ảo khi cần và khả năng quay nhiều cảnh trong một khoảng thời gian ngắn chỉ bằng cách thay đổi thế giới ảo phía sau các diễn viên. Sự xuất hiện tổng thể được công nhận là có vẻ tự nhiên hơn so với các hiệu ứng chromakey điển hình .

Orca Studios, một công ty có trụ sở tại Tây Ban Nha, đã làm việc với Epic để thành lập nhiều studio quay phim ảo tương tự như cách tiếp cận StageCraft với Unreal Engine cung cấp các bối cảnh ảo, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19 , hạn chế việc đi lại.

Các mục đích sử dụng khác

Unreal Engine cũng đã được sử dụng bởi các lĩnh vực không phải là sáng tạo do tính khả dụng và bộ tính năng của nó. Nó đã được sử dụng làm cơ sở cho một công cụ thực tế ảo để khám phá các phân tử dược phẩm phối hợp với các nhà nghiên cứu khác, như một môi trường ảo để khám phá và thiết kế các tòa nhà và ô tô mới, đồng thời được sử dụng cho các mạng tin tức cáp để hỗ trợ đồ họa thời gian thực.

What do you think?

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Lan Chi

Unreal Engine thì ko rành, chỉ biết từ hồi có Epic Games Store thì có game chơi miễn phí hàng tuần 😀