in

Đánh giá game The Pit: Infinity

The Pit: Infinity là game hỗ trợ hai người chơi được chuyển thể sang lối chơi FPS của trải nghiệm nhập vai sinh tồn Sword of the Stars: The Pit với nhiều dấu ấn roguelike ra mắt vào đầu năm 2013 và không dành cho số đông.

Mô tả như trên có lẽ sẽ khiến không ít người chơi nhận định sai lầm về thể loại mà The Pit: Infinity hướng tới. Kỳ thực, trò chơi mang nhiều cảm giác nhập vai sinh tồn với lối chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất, đi kèm thiết kế màn chơi phát sinh bằng thuật toán. Sử dụng bối cảnh từ vũ trụ Sword of the Stars trước đây, nhà phát triển Kerberos Productions đã bổ sung thêm nhiều ý tưởng khá thú vị để làm mới tựa game cũ bằng những cơ chế gameplay trong hình hài và thể loại mới. Vạn sự khởi đầu nan nhưng ít nhất họ cũng đã thành công với hướng đi này.

The Pit: Infinity được thiết kế cho cả trải nghiệm co-op và solo. Người chơi khởi đầu bằng việc chọn một trong ba lớp nhân vật: Engineer, Marine và Scout. Ngoài ra còn có lớp nhân vật thứ tư nhưng là DLC thu phí nên tôi không đề cập trong bài. Như bạn có thể đoán được, mỗi lớp nhân vật sẽ có mặt mạnh và yếu trong trải nghiệm. Đơn cử như Engineer giỏi về công nghệ nên giỏi hack cửa nhưng khả năng chiến đấu kém. Marine rõ ràng là chiến binh tầm xa thuần túy, nhưng điểm yếu là di chuyển chậm chạp và vô dụng khi đối mặt với những gì liên quan đến công nghệ.

Scout là trường hợp khá đặc biệt khi giỏi về chiến đấu cận chiến và phát hiện bẫy trong màn chơi. Tuy nhiên, “trình độ kỹ thuật” và khả năng sử dụng vũ khí tầm xa của lớp nhân vật này khá tệ. Điểm cộng lớn nhất của Scout là chỉ số may mắn khá cao. Với trải nghiệm roguelike đặc trưng đòi hỏi nhiều may mắn, lớp nhân vật này khá lợi thế nếu bạn chấp nhận vài bất lợi để “dĩ hòa vi quý” với Engineer và Marine, nhất là trong trải nghiệm co-op. Mọi hành động trong trải nghiệm đều liên quan đến chỉ số nhân vật và may mắn là một trong những ưu điểm của Scout.

Ở góc độ người chơi, The Pit: Infinity mang đến một trải nghiệm rất dễ gây hiểm lầm. Đây là phiên bản FPS của Sword of the Stars: The Pit từng phát hành nhiều năm về trước. Cả hai tựa game này sở hữu nhiều ý tưởng chung về cơ chế gameplay và được thiết kế để mang đến trải nghiệm nhập vai sinh tồn ở nhịp độ “chậm mà chắc” thường thấy của thể loại này. Nếu muốn tìm trải nghiệm FPS bắn và chạy đơn thuần như Doom với yếu tố roguelike, bạn sẽ hoàn toàn thất vọng. Thậm chí, nếu chưa từng chơi “người anh em thiện lành” nói trên, cảm giác trải nghiệm có thể tệ hơn.

Kỳ thực, đó sẽ là vấn đề không hề nhỏ nếu bạn không biết trước điều này. Trải nghiệm The Pit: Infinity đòi hỏi người chơi phải khám phá cẩn thận mọi ngóc ngách. Bạn vẫn chạy loanh quanh trong thiết kế màn chơi nhiều tầng được phát sinh ngẫu nhiên bằng thuật toán, nhưng trải nghiệm thiên về nhập vai sinh tồn hơn với những yếu tố không lẫn vào đâu được của thể loại này. Khác biệt lớn nhất là mọi thứ, từ tấn công kẻ thù cho tới mở thùng đồ v.v… đều xoay quanh tỷ lệ thành công và thất bại mang tính ngẫu nhiên, liên quan mật thiết đến chỉ số của mỗi lớp nhân vật nếu không nói là có tính quyết định cao.

Đơn cử như “bẻ khóa” các tủ đồ luôn tiềm ẩn khả năng bạn sẽ phá hỏng luôn tủ thay vì “bẻ khóa” thành công. Yếu tố roguelike đóng vai trò không nhỏ như thế trong trải nghiệm, không chỉ đòi hỏi người chơi ở kỹ năng FPS cá nhân mà bạn còn phải kết hợp điều đó với chỉ số của nhân vật nữa. Nghe tưởng không khó nhưng ai ngờ khó không tưởng. Mọi thứ trong trải nghiệm đều có sự hạn chế nhất định, từ hành trang cho tới độ bền vũ khí đến cả khả năng “bẻ khóa” nói trên. Tất cả đều xoay quanh yếu tố roguelike, chứ không chỉ phát sinh màn chơi ngẫu nhiên để tăng giá trị chơi lại cho game.

Điển hình như vũ khí, thứ vừa có thể giúp đỡ bạn sinh tồn nhưng cũng dễ khiến bạn phát điên vì nó. Về cơ bản, vũ khí sẽ giảm đồ bền theo thời gian sử dụng, đòi hỏi người chơi phải sử dụng bộ công cụ sửa chữa để giúp nó vận hành đúng như thiết kế. Ý tưởng này vốn không mới và từng là thiết kế gây nhiều tranh cãi trong game FPS kinh điển System Shock 2 ngày xưa. Chính vì thế, những ai xem The Pit: Infinity như FPS thuần túy sẽ cảm thấy sự phức tạp không cần thiết trong trải nghiệm, nhưng đây kỳ thực là game nhập vai sinh tồn với lối chơi FPS khá độc đáo.

Hiểu được điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn khác đi trong trải nghiệm The Pit: Infinity. Kỳ thực, những cơ chế tưởng chừng phức tạp này vốn là một phần trong trải nghiệm dòng game sinh tồn từ trước đến nay. Tay làm hàm nhai hay có thực mới vực được đạo, cùng hàng loạt cơ chế gameplay khác như nấu nướng hay chế đồ cũng vậy. Tất cả đều mang đậm dấu ấn của thể loại sinh tồn hấp dẫn và không kém phần thử thách. Yếu tố sinh tồn còn nằm ở hàng loạt chướng ngại vật và kẻ thù đa dạng mà người chơi phải đối đầu. Chúng có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào với hành tung bất ngờ khi bạn không để ý.

Tất nhiên, The Pit: Infinity vẫn còn nhiều thứ có thể cải tiến tốt hơn. Đồ họa là một trong những điểm dễ thấy nhất vì nó đập vào mắt đầu tiên. Với những ai thích đồ họa đẹp, đây chắc chắn là điểm trừ to như bánh xe bò. Nó không phải tệ, nhưng thiếu sự sống động trong tạo hình nhân vật và chi tiết trong thiết kế môi trường, nhìn cứ như board game lấy điểm nhấn ở thiết kế gameplay hơn. Điểm trừ thứ hai là thuật toán phát sinh ngẫu nhiên chưa có sự đa dạng trong xây dựng màn chơi. Sau một thời gian “chết đi sống lại”, bạn sẽ thấy khung cảnh hao hao nhau khiến trải nghiệm dần kém hào hứng hơn.

Sau cuối, The Pit: Infinity mang đến một trải nghiệm nhập vai sinh tồn khá hấp dẫn ở khía cạnh gameplay, nhưng cần một chút “chải chuốt” để giữ chân người chơi lâu hơn. Nếu đồ họa không phải là điều mà bạn quá “ghi tâm khắc cốt”, đây vẫn là cái tên rất đáng cân nhắc.

The Pit: Infinity hiện chỉ có cho PC (Windows).

Nguồn: Trải Nghiệm Số

The Pit: Infinity
The Pit: Infinity
Developer: Kerberos Productions
Price: 9,75 €

What do you think?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments