in

Đánh giá game hai người Serious Sam 4

Serious Sam là loạt game bắn súng góc nhìn thứ nhất dạng cổ điển với nhịp độ cực nhanh như Doom. Game thuộc studio phát triển Croteam. Sau gần 10 năm kể từ phiên bản Serious Sam 3, Croteam và một studio khác là Devolver Digital đã ra mắt Series Sam 4 trên PC năm 2020. Hiện nay game cũng đã có phiên bản cho Xbox Series S | X, có trên cả Xbox Game Pass và Playstation 5. Vậy phiên bản Serious Sam 4 này có hấp dẫn không? Và dĩ nhiên bạn đang xem nội dung ở trang Game 2 người nên tất nhiên mình sẽ đào sâu vào phần co-op của game.

Serious Sam 4 lấy bối cảnh diễn ra giữa Serious Sam 2 và 3. Game bắt đầu tại trái đất khi người ngoài hành tinh đang tiến hành xâm lược. Sam Stone và nhóm đồng minh thời điểm này đang điều tra các di tích bí ẩn chứa các bí mật có thể ngăn chặn cuộc xâm lược. Dĩ nhiên đó là bối cảnh để game diễn ra thôi chứ các game này nội dung cũng không có gì đáng bàn đến.

Gameplay của game cơ bản vẫn “cổ điển”, bạn sẽ khám phá các màn chơi rộng lớn, truy tìm các thiết bị và bí mật, dĩ nhiên là diệt sạch kẻ thù trên đường đi. Công thức vẫn vậy, bạn sẽ chỉ có vũ khí và ít cơ chế mới để trải nghiệm cho khác xíu so với bản cũ. Ngoài ra, bạn có thể chuyển đổi giữa góc nhìn cận cảnh (First Person Shooter) và góc nhìn người thứ ba (Third Person Shooter) dễ dàng bất kỳ lúc nào. Mình thích chế độ góc nhìn người thứ ba hơn và Serious Sam 4 hoạt động rất tốt.

Đánh giá game hai người Serious Sam 4

Có tổng cộng 15 loại vũ khí để sử dụng. Một số vũ khí hiện có thể được nâng cấp để thêm các chức năng phụ. Tiện ích là những vật phẩm sử dụng có giới hạn, giúp tăng sức khỏe tức thì, mồi nhử để đánh lạc hướng kẻ thù và các hiệu ứng khác.

Một hệ thống cây kỹ năng có thể tuỳ chỉnh giúp bạn có thể tập trung phát triển nhân vật theo hướng tấn công tầm xa hay cận chiến. Người chơi sẽ có được điểm kỹ năng qua các quả trứng SAM. Các đòn tấn công cận chiến (lấy cảm hứng từ Doom ) thay đổi tùy theo kẻ thù. Lúc đầu, chỉ những kẻ thù nhỏ hơn mới có thể bị di chuyển, nhưng các nâng cấp cho phép kẻ thù chống lại những kẻ thù có kích thước trung bình.

Về phương tiện, người chơi sẽ có ATV, máy gặt và mech cho Sam. Nếu chơi co-op, trò chơi cung cấp  đủ phương tiện cho cả bốn người chơi co-op. Các phương tiện có thể kiểm soát dễ dàng. Qua trải nghiệm, mình thấy mô-tô là khó lái nhất nhưng bạn sẽ lại phải trải nghiệm nó nhiều qua các màn chơi so với các phương tiện khác.

Với 15 màn chơi rộng lớn, bạn sẽ tốn cũng kha khá thời gian ở phần chơi đơn. Nếu chơi trên Xbox bạn cũng sẽ có một số archivement để tìm kiếm. Mỗi màn chơi có một mục tiêu tùy chọn, được đánh dấu rõ ràng bằng chỉ báo màu xanh lam khi chúng có sẵn. Những chức năng này giống như nhiệm vụ phụ, thêm vào câu chuyện và thường cung cấp cho người chơi vũ khí hoặc nâng cấp.

Đánh giá game hai người Serious Sam 4

Sơ lược về game rồi, bây giờ mình qua phần chính là phần co-op trong Serious Sam 4. Game hỗ trợ chơi online với 4 người chơi trên cả console và PC. Chế độ co-op bốn người này rất thú vị. Để chọn các nhân vật co-op từ 33 loại, người chơi phải truy cập menu Options trước khi tham gia trò chơi. Trong phần Player Model ở menu này, bạn có thể tuỳ chỉnh các nhân vật.

Theo mình phần co-op này chơi trên PC với Steam là ngon lành nhất. Phần co-op trên console có thể khó chịu hơn. Không giống như phiên bản Steam, để chơi co-op trên Xbox hay Playstation, bạn phải sắp xếp thủ công để chơi với bạn bè và sau đó mời họ hoặc để họ chọn tham gia trò chơi của bạn thông qua menu Friends. Nó hơi rối hơn so với phiên bản trên PC.

Các vấn đề kỹ thuật được báo cáo rất nhiều trên nền tảng PlayStation 5 và cả Xbox Series X. Thời gian tải rõ ràng là không được tối ưu hóa, với các mức tải lên đến một phút ngay cả trên chiếc máy Xbox Series X mạnh mẽ và được trang bị SSD. Đồ họa có đôi chỗ lỗi render trong các đoạn phim và cả trong khi chơi. Xe cộ thường xuyên khiến trò chơi gặp sự cố hoặc đơn giản lỗi dễ gặp nhất là người chơi co-op bị văng khỏi game luôn. Một số màn chơi đặc biệt cần phương tiện di chuyển thì trải nghiệm co-op chưa tốt khi thiếu ổn định.

Có vẻ như muốn chơi co-op, bạn nên chọn phiên bản trên Steam, nó được tối ưu tốt hơn so với console. Hy vọng rằng Devolver Digital sẽ đưa ra các bản cập nhật để cải thiện tính ổn định của trò chơi và thêm tính năng mới. Ngoài vấn đề kỹ thuật nêu trên, Serious Sam 4 là một game hành động bắn súng cổ điển tuyệt vời. Và hãy nhớ lưu ý của mình tại thời điểm bài viết, nếu qua tâm chơi co-op thì chọn phiên bản Steam nhé, nó chạy tốt hơn nhiều so với các nền tảng khác.

What do you think?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments