in

Đánh giá game Project Winter

Project Winter là tựa game multiplayer co-op hai người chơi dạng sinh tồn dành cho những người chơi thích trò “đâm sau lưng chiến sĩ” theo nghĩa bóng rồi cười hả hê khi nhìn thấy bộ mặt bí xị của bạn bè.

Nếu từng chơi những tựa game có tính chất đối kháng cạnh tranh với bạn bè, chắc hẳn ai cũng từng “một thời đam mê” cái cảm giác chiến thắng vẻ vang khiến bạn bè “thua sấp mặt” và cái kết đôi khi không phải là điều mà bạn nghĩ tới lúc đôi bên còn mải mê với trải nghiệm. Nếu hậu quả của điều đó chưa đủ khiến bạn sợ, Project Winter chắc chắn là một tựa game hấp dẫn và thú vị mang đến bạn cơ hội được “đâm sau lưng chiến sĩ” trong game!

Project Winter mở đầu với trải nghiệm sinh tồn tưởng chừng khá đơn giản. Tổng cộng tám người chơi sẽ được đưa đến một vùng đất lạnh giá. Mục tiêu của mọi người là cùng đồng tâm hợp lực tìm kiếm các tài nguyên cần thiết, nhằm liên lạc gọi lực lượng cứu hộ để cùng nhau thoát khỏi nơi này. Thế nhưng, điều mà không phải ai cũng biết là trong số tám người này, có vài kẻ phản bội chỉ chờ cơ hội để phá đi mọi nỗ lực được giải cứu của mọi người. Vấn đề lớn nhất là kẻ đó là ai và làm sao để lật mặt chúng?

Điểm đầu tiên mà tôi nhận ra đó là số lượng người chơi trong Project Winter khá ít, có thể một phần vì phong cách đồ họa của trò chơi không bắt mắt, nhưng cũng có thể vù trải nghiệm game không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ ban đầu. Tuy nhiên, cũng chính vì lượng người chơi trên thế giới khá ít, nên bạn rất khó tìm được người chơi chung nếu không có sẵn một nhóm bạn cùng chơi. Đây là một trong những vấn đề nan giải của trò chơi.

Với những ai mới lần đầu trải nghiệm, Project Winter cũng không khiến bạn lúng túng vì lối chơi khá giống với hầu hết những tựa game sinh tồn multiplayer trên thị trường. Người chơi phải lo vấn đề thân nhiệt, sức khỏe và thực phẩm cho bản thân. Trong khi đó, bạn cũng phải thu thập các nguyên liệu thô và những nguồn cung khác, góp sức cùng với mọi người để tìm cơ hội sống sót. Trải nghiệm chỉ khác biệt ở yếu tố có kẻ xấu trong số đó sẽ tìm cách phá hoại mọi nhiệm vụ mà trò chơi giao phó cho mọi người, thậm chí “đâm sau lưng” những người chơi khác khi mỗi người một ngả đi làm nhiệm vụ.

Ở góc độ người chơi, Project Winter mang đến một trải nghiệm khá kịch tính và vô cùng hấp dẫn. Việc cố gắng tìm ra ai là kẻ phản bội hay phải phá hoại công sức của mọi người mà không để bị phát hiện vốn không phải là điều đơn giản. Mỗi lần chơi cũng vậy, luôn mang đến cảm giác trải nghiệm thú vị khi đôi bên phải luôn nghĩ ra nhiều trò khác nhau để lật mặt hoặc phá hoại nhau rất hào hứng. Thậm chí còn thú vị hơn khi sau mỗi trận, bạn sẽ được thưởng điểm tùy theo “mức độ thể hiện” trong suốt trải nghiệm. Điểm này có thể dùng để mua những vật trang trí cho nhân vật để tạo sự khác biệt.

Thế nhưng, vấn đề lớn nhất của Project Winter không phải nằm ở trò chơi mà chính là ở người chơi. Game xây dựng mọi thứ khá đơn giản, dễ tiếp cận. Ngay cả những lời chỉ dẫn khi bạn lần đầu vào trò chơi cũng khá ngắn gọn và đầy đủ. Thế nhưng, trải nghiệm game chỉ hào hứng khi chơi cùng với bạn bè có quen biết nhau. Ngược lại, nếu bạn chơi cùng người lạ thì cảm giác này sẽ gần như mất đi, vì bạn sẽ luôn cảnh giác với bất kỳ người chơi lạ mặt nào thay vì thoải mái khi chơi cùng với bạn bè. Vấn đề ở đây là sự tương tác giữa người chơi.

Project Winter là một tựa game sinh tồn đòi hỏi sự tương tác giữa mọi người, không chỉ trong trải nghiệm sinh tồn mà còn để chia sẻ thông tin những điều “tai nghe mắt thấy”, cung cấp cho mọi người những manh mối để lật mặt kẻ phản bội. Thế nhưng, nếu có một hoặc nhiều người chơi không sẵn sàng chia sẻ thông tin, trải nghiệm game khi này sẽ nhanh chóng sụp đổ vì bạn không thể chắc chắn ai trong số những người này là kẻ phản bội. Trong trường hợp này, nhiều người chơi chọn giải pháp “thà giết lầm còn hơn bỏ sót”, chẳng khác nào cái tát vào mặt những người không biết tiếng hoặc vô tội.

Sâu xa của vấn đề này nằm ở việc cộng đồng người chơi Project Winter còn khá ít. Đơn cử như khu vực châu Á, hầu hết tôi chỉ thấy các bạn Nhật Bản nói tiếng Nhật chơi với nhau, hầu như không khi nào thấy người chơi nói tiếng Anh. Thậm chí nếu có thì cũng không đủ một tụ tám người để vào game nên khá là ức chế. Các khu vực khác tuy có nhiều người chơi nói tiếng Anh hơn, nhưng vấn đề ping có thể khiến bạn chùn bước trước khi quyết định tham gia vào game. Tôi phải canh khá nhiều thời điểm vào ngày cuối tuần rảnh rỗi để kiếm đủ phòng đủ người mới có thể trải nghiệm game. Đáng tiếc là không gặp người chơi Việt nào.

Tuy nhiên, một khi đã kiếm đủ người và ai biết cách chơi, trải nghiệm game lại cực kỳ hấp dẫn so với hình dung ban đầu của tôi. Một yếu tố khá đơn giản chẳng hạn như dấu chân để lại trên tuyết, cho phép bạn có thể theo dõi và lần theo manh mối do kẻ thủ ác để lại hay các thùng đồ nằm rải trong suốt chỉ có thể mở bởi kẻ phản bội. Đó chính là những manh mối quan trọng giúp mọi người lần ra danh tánh của kẻ ném đá giấu tay này. Càng chơi chung với một nhóm quen, mọi người càng nghĩ ra nhiều cách để gài bẫy kẻ phản bội khiến chúng không thể ra tay rất kịch tính.

Thậm chí, kẻ thù giấu mặt cũng phải nghĩ ra những “siêu kế hoạch” khác để hoàn thành được yêu cầu phá hoại nỗ lực của mọi người. Thế nhưng, hấp dẫn và khó khăn nhất cũng chính là cơ hội được nhập vai kẻ phản bội trong trường hợp này. Bạn phải nghĩ ra nhiều kế hoạch lừa phỉnh mọi người mà không khiến ai nghi ngờ, nhưng nói dễ hơn làm. Mọi hành động của người chơi đều phát ra âm thanh tiếng động, có thể trở thành bằng chứng chống lại bạn trong môi trường màn chơi, chẳng hạn như khi bạn bắn một người chơi khác. Nó vừa mang đến một cảm giác phấn khích vô cùng nhưng cũng không hề đơn giản như bạn tưởng.

Sau cuối, Project Winter mang đến một trải nghiệm sinh tồn co-op và lật mặt kẻ phản bội khá hấp dẫn. Tuy nhiên, mặc dù cơ chế gameplay đơn giản và phát huy hiệu quả khá tốt, thế nhưng trải nghiệm game tùy thuộc nhiều vào hành vi và thái độ hợp tác của mỗi người chơi lại là một điểm yếu không nhỏ. Chưa kể, số lượng người chơi khá ít cũng khiến tựa game này gây nhiều khó khăn cho những ai muốn tham gia vào trải nghiệm. Nếu tìm được một nhóm bạn có thể cùng chơi thì đây là một trải nghiệm rất hào hứng. Còn không, lựa chọn trong trường hợp rủi này tùy thuộc vào bạn.

Project Winter hiện chỉ được phát hành cho PC (Windows).

Nguồn: Trải Nghiệm Số

Project Winter
Project Winter
Developer: Other Ocean Interactive
Price: 8,19 €

What do you think?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments