in

Đánh giá game hai người Overcooked! 2

Overcooked 2 vẫn tiếp nối thành công của Overcook để là “món ngon” dành cho từ hai đến bốn người chơi.

Sau thành công của Overcooked vào năm 2016, đến E3 năm nay thì fan của tựa game này bất ngờ khi biết tin Overcooked 2 sắp được phát hành và hôm nay chính là ngày đó. Trò chơi vẫn tiếp nối với những công thức cũ đã làm nên trải nghiệm hấp dẫn mà không kém phần hỗn loạn trong phần đầu, bổ sung thêm một số yếu tố mới để tiếp tục mang đến những khoảnh khắc vui vẻ khiến bạn phải sặc… nước miếng vì cười và la hét nhiều.

Ngay từ đầu trò chơi, bạn đã có thể thấy kiểu hài hước của Overcooked 2 khi có dòng cảnh báo nhại lại trong phim, cho biết mọi sự kiện đều có thật, chỉ có những thứ khác như tên thì đều được thay đổi. Câu chuyện tiếp tục đưa người chơi đến với các đầu bếp cung đình của vua Hành Tây trong một nhiệm vụ giải cứu vương quốc mới. Nguyên nhân là không biết nhà vua mê tín hay gì mà bày đặt học đòi làm phép, không ngờ lại vô tình triệu hồi lũ Unbread hay chính xác là đội quân bánh mì bị zombie hóa trỗi dậy.

Điều dễ nhận thấy nhất ngay đầu trò chơi chính là Overcooked 2 có phần hướng dẫn khá chi tiết và độ khó ở những màn chơi ban đầu có vẻ giảm đi nhiều so với trước đây. Tất nhiên, các màn chơi về sau thì độ khó cũng đẩy lên cao hơn. Điều này tuy thoạt nhìn không có gì đáng quan tâm nhưng kỳ thực nó giúp người chơi casual và cả những “đầu bếp kỳ cựu” của phần chơi trước đều dễ dàng tiếp cận hơn. Đây là một điểm cộng của Overcooked 2 so với trải nghiệm lần đầu đầy gian khó của tôi trong Overcooked. Các công thức món ăn cũng đa dạng hơn trước một chút và đặc biệt phải kể đến hàng loạt kiến trúc nhà bếp “trái tai gai mắt” luôn tạo nên sự hỗn độn trong trải nghiệm, dù là bạn chơi solo hay cùng với bạn bè.

Một trong những yếu tố mới đáng chú ý làm thay đổi toàn bộ trải nghiệm chính là khả năng ném đồ, nhưng chỉ có thể dùng với các nguyên liệu chưa được đun nấu mà thôi. Người chơi có thể ném nguyên liệu vào nồi, thớt hay thậm chí là vào tay đầu bếp khác, loại bỏ yếu tố chạy đi chạy về khá căng thẳng trong phần chơi đầu trong những thiết kế màn chơi khá chật hẹp lối đi. Điều đó cũng đồng nghĩa bạn có thể để đầu bếp cắm chốt ở một vị trí cố định và chờ đồng đội ném cho những thứ cần thiết. Tuy chỉ là một tính năng đơn giản nhưng nó làm thay đổi rất nhiều tính chiến thuật của trò chơi, thể hiện trong thiết kế nhà bếp cũng có nhiều thay đổi để tận dụng nhân tố mới này, chẳng hạn như ít không gian để đồ hơn.

Cũng như trước đây, kết cấu nhà bếp hay chính xác hơn là thiết kế màn chơi khá đa dạng với một số ý tưởng cũ nhưng được làm mới trong hoàn cảnh khác, đồng thời bổ sung thêm một số ý tưởng mới. Từ những màn chơi với khu bếp dịch chuyển theo chu kỳ quen thuộc, cho tới màn chơi mà bạn phải di chuyển qua từng khu của gian bếp bằng cổng dịch chuyển. Tuy nhiên, một số màn chơi mang đến cảm giác thiếu cân bằng trong trải nghiệm, nhất là khi bạn chơi co-op hai người. Có không ít không gian bếp bị “ngăn sông cấm chợ”, dẫn đến tình trạng người chơi bị tách biệt hoàn toàn với nhau không thể di chuyển qua lại. Cách duy nhất để việc nấu bếp được tiến triển là ném nguyên liệu cho nhau, và không ít trường hợp người chơi này phải làm nhiều việc hơn người chơi khác do thiết kế đặc trưng của màn chơi.

Một vấn đề khác có thể là vấn đề của cá nhân tôi, nhưng không thể không nhắc đến đó là màu sắc của nguyên liệu nhiều khi quá nhạt so với môi trường màn chơi. Nó khiến không ít lần tôi phải căng mắt ra loay hoay tìm xem một nguyên liệu cần thiết nào đó đã văng ra tới đâu. Có thể đây là cách thiết kế chủ ý của nhà phát triển để tăng độ khó của trò chơi, nhưng tôi nghĩ nó không cần thiết vì chỉ gây thêm nhiều rắc rối so với toàn bộ trải nghiệm vốn hề không dễ dàng của Overcooked 2. Thế nhưng, nếu xét về mặt tổng quát thì có thể nói nhà phát triển đã làm rất tốt khâu thiết kế màn chơi, không những mang đến trải nghiệm hỗn loạn hơn mà còn muôn phần hấp dẫn hơn so với người tiền nhiệm của nó.

Thế nhưng, cũng như người tiền nhiệm của nó, chính sự hỗn loạn này lại là yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của Overcooked 2. Thiết kế của trò chơi buộc bạn và mọi người phải thảo luận vai trò với nhau, hoạt động đa nhiệm tối đa nhằm đẩy nhanh việc hoàn thành yêu cầu món ăn sớm nhất có thể. Ban đầu chỉ là những màn chơi dễ với ít rắc rối từ môi trường nhà bếp, nhưng màn chơi về sau ngày càng khó hơn với mức độ hỗn loạn tỷ lệ thuận với tính thử thách. Mặc dù có không ít lần bạn gặp những “tai nạn” khi làm bếp ngoài đời thật, nhưng Overcooked 2 biến những tai nạn đầy nguy cơ cháy nổ đó trở nên muôn phần hài hước, khiến người chơi nhiều khi vừa chơi lại vừa sặc… nước miếng vì cười không ngớt. Chưa kể, thiết kế màn chơi khá đa dạng và gây nhiều bất ngờ càng làm cho trải nghiệm thêm hào hứng.

Mặt khác, Overcooked 2 còn có thêm chế độ chơi mới Arcade không giới hạn thời gian để bạn có thể thoải mái chơi cùng bạn bè, hoặc nếu cần nơi tập luyện để bạn hạ quyết tâm lấy bằng được 3 sao của phần chơi Story. Chế độ chơi Versus thi thố giữa hai đội người chơi đã quay trở lại, xem đội nào cho ra nhiều món ăn nhất giống như trong gameshow MasterChef vậy. Cả hai đều góp phần tạo nên giá trị chơi lại rất cao cho trò chơi. Đáng chú ý nhất là Overcooked 2 nay đã hỗ trợ chơi online, tính năng được người chơi từ phiên bản trước yêu cầu nhiều nhất. Đáng tiếc là tính năng này vẫn còn ở giai đoạn beta nên chưa hoạt động tốt như mong đợi. Bạn sẽ gặp tình trạng lag ở cả các máy tham gia vào co-op online, dẫn đến tình trạng nhà bếp thậm chí còn hỗn loạn hơn do thời gian thực tế diễn ra trên nhà bếp và thao tác của người chơi lệch pha nhau, gây nhiều “thảm họa nấu ăn” khi trải nghiệm online cùng người chơi khác.

Sau cuối, Overcooked 2 vẫn tiếp tục là một game party cực kỳ hấp dẫn “bao vui” hiếm hoi mà bạn có thể tìm được trên thị trường mỗi khi có dịp tụ tập bạn bè hoặc chỉ đơn giản là giải trí vui vẻ cùng gia đình. Với công thức cũ và bổ sung thêm cơ chế gameplay mới, dù không khiến quá trình trải nghiệm dễ dàng hay đơn giản hơn nhưng trò chơi thật sự cân bằng khá tốt mọi thứ, “bao dung” hơn trong trải nghiệm solo so với người tiền nhiệm Overcooked. Kết hợp với đồ họa hài hước kiểu hoạt hình và một số món ăn mới, đây chắc chắn là một tựa game khó có thể bỏ khi bạn muốn tìm cảm giác trải nghiệm vui không thể tả hết sức hỗn loạn cùng với bạn bè hay người thân. Tuy nhiên, bạn cũng cần cẩn thận khi trải nghiệm vì trò chơi có tiềm năng làm hỏng mối quan hệ, nhất là khi bạn chơi game với “người ấy”.

Overcooked 2 được phát hành trên Windows, PlayStation 4, Xbox One và Switch.

Theo Trải Nghiệm Số

Overcooked! 2
Overcooked! 2
Developer: Ghost Town Games Ltd., Team17
Price: 22,99 €
Overcooked! 2
Overcooked! 2
Developer: Team17 Digital Ltd
Price: Free

What do you think?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments