in

Đánh giá game Mørkredd

Mørkredd là tựa game đi cảnh giải đố khá độc đáo vì dù là chơi solo hay chơi hai người cùng một người bạn, nó đều mang đến cho bạn cả cảm giác ức chế và thỏa mãn cùng một lúc.

Thỏa mãn là khi hoàn thành được những thử thách khó khăn mà trải nghiệm game mang đến. Trong khi ức chế tất nhiên là những lúc trải nghiệm không diễn ra như mong đợi, nhưng điều này tùy thuộc rất nhiều vào mức độ cẩn thận của một hoặc cặp đôi người chơi. Đáng chú ý, trò chơi là một trong những tựa game hiếm hoi mang đến cảm giác tưởng thưởng “bừng sáng” mỗi khi bạn hoàn thành yêu cầu giải đố.

Nhiệm vụ của bạn là điều khiển cặp đôi đẩy “ánh sáng về làng”. Đó là sứ mệnh tưởng không khó ai ngờ khó không tưởng. Tôi nhanh chóng nhận ra điều này chỉ sau 30 giây trải nghiệm khi vô tình mở khóa được achievement đầu tiên: Afraid of the dark. Không những vậy, khi nhìn bảng danh sách các achievement mới thấy mức độ ‘hardcore’ của trải nghiệm game. Số lượng người chơi mở khóa tính bằng phần trăm cũng chưa vượt qua con số 0,5%. Đọc kỹ hơn mới thấy phần lớn đều xoay quanh việc yêu cầu bạn qua màn mà không để nhân vật mất mạng vì bất kỳ lý do gì.

Vấn đề ở chỗ, dù phần lớn những sai lầm đều từ phía người chơi nhưng vẫn khó tránh khỏi cảm giác ức chế mỗi khi sai sót xảy ra. Mørkredd mang đến câu chuyện kể thú vị, đặt trong thế giới được xây dựng khá ấn tượng. Câu chuyện kể bằng hình ảnh, không sử dụng từ ngữ hay bất kỳ lời thoại nào ngoài trải nghiệm và những kiến trúc cổ. Người chơi là cặp nam nữ được hồi sinh bởi đốm sáng trong thế giới vô cùng tăm tối. Trải nghiệm game xoay quanh đốm sáng nói trên và cuộc đụng độ với những sinh vật có hình thù kỳ lạ, chỉ chực chờ tìm mọi cách để đưa bóng tối trở về.

Mørkredd hỗ trợ chơi solo lẫn co-op 2 người, mang đến cảm giác trải nghiệm rất khác biệt. Thế nhưng, điều đó còn tùy thuộc vào việc bạn không sợ kẻ thù mạnh như hổ mà chỉ sợ đồng đội… đến mức nào. Ở chế độ chơi đơn, người chơi điều khiển hai nhân vật tương tự như Brothers: A Tale of Two Sons. Mỗi cần analog điều khiển một nhân vật và mỗi nhân vật chỉ tương tác bằng một nút bấm duy nhất. Khi trải nghiệm co-op, mỗi nhân vật do một người chơi điều khiển. Về cơ bản, nhiệm vụ chính của bạn vẫn là tránh bóng tối bằng mọi giá.

Ban đầu, đốm sáng tự di chuyển và dẫn dắt bạn làm quen với cơ chế gameplay cơ bản. Thế nhưng, khi người chơi còn chưa kịp “trăm hay không bằng tay quen”, đốm sáng đã chui vào quả cầu và phát ra nguồn sáng lớn hơn tạo thành những cái bóng ngoài ý muốn. Từ đây, trải nghiệm bắt đầu trở thành thử thách quang học và cuộc chạy trốn những cái bóng. Hy vọng bạn vẫn còn nhớ thành tích mà tôi mở khóa được đầu tiên trong trải nghiệm Mørkredd, vì đó là thử thách lớn nhất mà bất cứ người chơi nào cũng có thể gây ra những lần restart checkpoint “vô tội vạ” trong game.

Từ những cái bóng của hai nhân vật vô tình tạo ra khi chắn trước nguồn sáng cho tới các yếu tố môi trường không cố định, tất cả đều là “tội đồ” của người chơi trong trải nghiệm Mørkredd. Đó là chưa nói đến cơ chế điều khiển đặc trưng mỗi nhân vật dễ tạo cảm giác chéo tay trong những trường hợp nhất định, lại còn kết hợp cùng thiết kế màn chơi ấn tượng khi tạo ra những cái bẫy vô tình một cách tự nhiên. Mặc dù game có nút bấm để bạn đảo vị trí điều khiển nhân vật ứng với mỗi cần analog, nhưng không phải lúc nào nó cũng hữu ích nhất là khi bạn đang “máu lên tới não”.

Kết quả là trải nghiệm game thường khiến tôi cất lên những tiếng thét ai oán vì tức điên. Tuy nhiên, phần lớn những trường hợp này đều là do người chơi mắc sai lầm chứ hiếm khi do thiết kế màn chơi bất công đáng bị “ném đá”. Dù vậy, cũng có một số phân đoạn gây cho tôi cảm giác ức chế vì sự bất nhất trong hiệu ứng ánh sáng, dẫn đến vài cái chết oan ức. Có những phân đoạn nhìn thấy rõ ràng ánh sáng chiếu tới dù không tỏ, nhưng lại bị trò chơi tính đó là “cõi chết”. Ngược lại, có những phân đoạn cũng y vậy nhưng di chuyển vào đó lại không hề hấn gì.

May mắn là những phân đoạn bất nhất nói trên không nhiều, nhưng cũng đủ gây ức chế vì dễ tạo cảm giác có sự nhập nhằng đánh lận con đen với người chơi. Thế nhưng ở góc độ người chơi, tôi nghĩ đây là lỗi dựng ánh sáng hơn là chủ ý của nhà phát triển. Họ không có lý do gì để làm thế khi trải nghiệm game được xây dựng quá tốt. Đáng chú ý là một số cái chết mang cảm giác bất công. Đơn cử như khi để nhân vật đi ra khỏi nguồn sáng và bị bóng tối vây quanh, bạn còn có vài giây ngắn ngủi để phản ứng rồi mới dẫn đến restart checkpoint, trong khi bị “bóng đè” là “toang” ngay.

Điều khiến tôi ngạc nhiên là trải nghiệm co-op trong Mørkredd dễ dàng hơn, bất kể trình độ của người chơi. Tất nhiên, bạn không thể đưa tay cầm cho trẻ nhỏ chơi cùng mà phải là một người chơi biết “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Khi chơi solo, tôi thường giải quyết vấn đề chéo tay bằng cách di chuyển hai nhân vật ở hai hướng tương ứng với cần analog và đảo điều khiển khi cần. Thế nhưng, giải pháp này không phải lúc nào cũng giải quyết được vấn đề, nhất là khi không phải lúc nào góc nhìn trong game lúc nào cũng hỗ trợ phương án này hoàn hảo.

Trải nghiệm co-op loại trừ một trong những vấn đề khó khăn nói trên. Tương tự, việc điều khiển hai nhân vật đi hai hướng khác nhau và tránh tạo tình huống “bóng đè” lẫn nhau cũng tốt hơn khi chơi co-op, bất kể trình độ của người chơi với điều kiện đề cập ở trên. Tuy co-op vẫn có những khoảnh khắc ức chế vì đồng đội ng…, nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với solo. Đây cũng là những khoảnh khắc mà Mørkredd thật sự tỏa sáng và thỏa mãn. Đó là chưa kể thiết kế màn chơi rất tốt khi tận dụng được cơ chế gameplay đa dạng, có tính thử thách cao nhưng checkpoint cực nhiều và hợp lý.

Đồ họa cũng là điểm xuyết tuyệt vời cho trải nghiệm game. Không cần sử dụng những hình ảnh “đao to búa lớn” hay đẹp rạng ngời khiến vạn người mê, Mørkredd sở hữu phong cách đồ họa khá đặc trưng và có phần mộc mạc. Đội ngũ phát triển Hyper Games tận dụng rất tốt hiệu ứng ánh sáng trong xây dựng bối cảnh, “khai sáng” bạn bằng nhiều gợi ý về câu chuyện kể từ các chi tiết trong môi trường màn chơi. Ngay cả âm nhạc và xử lý tiếng động cũng góp phần không nhỏ tạo nên không khí căng thẳng và gợi sự tò mò, nhưng không phải là cảm giác rùng rợn như DARQ: The Complete Edition.

Sau cuối, Mørkredd mang đến một trải nghiệm đi cảnh giải đố xuất sắc dù là chơi solo hay co-op với một người bạn. Điểm trừ lớn nhất của trò chơi là thời lượng khá ngắn so với mức giá, trong khi giá trị chơi lại không cao ngoài sự khác biệt giữa trải nghiệm solo và co-op. Đây chắc chắn là cái tên phải có trong thư viện game nếu bạn yêu thích thể loại này. Nếu tìm được bạn để chơi co-op cùng thì càng tuyệt vời ông mặt trời.

Mørkredd hiện có cho PC (Windows) và Xbox One.

Nguồn: Trải Nghiệm Số

Morkredd
Morkredd
Developer: Aspyr
Price: 19,99 €
Morkredd
Morkredd
Developer: Hyper Games
Price: 19,5 €

What do you think?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments