in

Đánh giá game Ghosts ‘n Goblins Resurrection

Ghosts ‘n Goblins Resurrection là bản làm lại của game đi cảnh màn hình ngang Ghosts ‘n Goblins vô cùng kinh điển với độ khó thấu cả trời xanh. Phiên bản mới vẫn giữ nguyên câu chuyện cũ rích ngày xưa kể về chàng hiệp sĩ dũng mãnh và nàng công chúa đảm đang. Trong một ngày đẹp trời khi cả hai đang đóng vai đôi chim yêu, một con quỷ đã bất ngờ xuất hiện và bắt công chúa đi mất. Chuyện kể đến đây vẫn chưa hết nhưng có kết thúc đẹp hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần vượt khó trước mọi nghịch cảnh và tính kiên nhẫn có thừa của người chơi.

Nếu đã từng chơi bất kỳ tựa game nào trong series Ghosts ‘n Goblins, bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với trải nghiệm vô cùng thử thách của bản làm lại. Khởi nghiệp từ nền tảng arcade vốn được thiết kế để “bòn tiền” người chơi trong từng khoảnh khắc trải nghiệm, không có gì lạ khi tựa game nguyên bản có độ khó cực kỳ dã man con ngan. Thậm chí cũng không sai khi nói những tựa game trên nền tảng thường được gọi điện tử thùng là ý tưởng sơ khai nhất của mô hình ‘pay to win’ trong vài bước đi không sai vì quá sai của một số nhà phát hành lớn những năm gần đây.

Ghosts ‘n Goblins Resurrection không như vậy dù vẫn trung thành với “nguyên tác” của nó. Nhân vật của người chơi là anh hiệp sĩ Arthur với vũ khí chính là cây giáo có thể phóng miệt mài không giới hạn vào kẻ thù. Tuy nhiên, người chơi có thể mở rương báu trong màn chơi để chuyển sang các loại vũ khí khác như phóng dao găm, quả cầu lửa hay thậm chí là ném chai nước thánh như các nhân vật chính trong series game đi cảnh Castlevania. Mỗi loại vũ khí đều có ưu và khuyết điểm riêng nên bạn đừng thay vũ khí bừa bãi nếu không muốn rước họa vào thân.

Thay vì vậy, người chơi có thể thu thập và chuyển đổi qua lại giữa các loại vũ khí chỉ bằng một nút bấm. Khả năng này liên quan đến hệ thống nâng cấp mới toanh trong Ghosts ‘n Goblins Resurrection, thứ vốn không hề có trong những phần chơi kinh điển của series này. Đó là những thiên thần xanh mà bạn có thể thu thập trên con đường trải nghiệm rải đầy gai, dùng đổi lấy phép thuật hoặc những kỹ năng hữu ích khác. Từ gọi lưỡi tầm sét hóa kiếp cho kẻ thù, biến chúng thành hoàng tử ếch cho đến mở khóa kỹ năng “nhồi nhét” nhiều vũ khí nói trên.

Mỗi nâng cấp đều vô cùng đáng giá, giúp người chơi dễ dàng chơi lại những màn đã hoàn thành để thu thập các thiên thần xanh mà bạn bước qua đời nhau trước đó. Nó tuy không giúp tăng thêm giá trị chơi lại cho Ghosts ‘n Goblins Resurrection mà yếu tố này được “rải thảm chông” thông qua hệ thống độ khó, góp phần tăng thiết kế “ác như cá thác lác” của đội ngũ phát triển. Tùy vào thiết lập độ khó ban đầu mà trải nghiệm của người chơi có trọn vẹn hay không, đặc biệt là các phép thuật và kỹ năng trong hệ thống nâng cấp cũng tùy thuộc vào thiết lập độ khó.

Đơn cử như khi hoàn thành trải nghiệm ở độ khó thấp nhất, người chơi vẫn phải chiến đấu với đủ các thể loại boss và cứu công chúa. Thế nhưng, nó cũng giống như bạn hoàn thành các màn chơi trong Super Mario Bros. kinh điển ngày xưa chỉ cứu được người hầu hoặc công chúa giả mà thôi. Muốn lấy được ‘true ending’, người chơi phải tái hoàn thành trải nghiệm với vài sắp đặt mới trong các màn chơi mà tôi xin để dành khi bạn “ăn hành” thì hấp dẫn hơn. Lý do đơn giản là vì những màn nói trên không được mở khóa nếu bạn trải nghiệm ở độ khó thấp nhất.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của Ghosts ‘n Goblins Resurrection là độ khó kinh hoàng của nó, đến mức mà tôi chỉ có thể gói gọn trong bốn từ “vô cùng bất công” là bạn đủ hiểu. Kẻ thù có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào, thậm chí trồi lên từ dưới mặt đất nơi bạn đang đứng với số lượt xuất hiện vô tận. Đó là chưa kể môi trường màn chơi biến đổi vô lường. Ngoại trừ giải pháp thử sai đến khi tìm được hướng tiếp cận đúng nhất, không có cách chi biết trước khi nào chướng ngại vật cà khịa bạn. Trong khi đó, nhân vật chính di chuyển khá chậm chạp.

Nếu bạn có thể hoàn thành trải nghiệm hoàn hảo, không sai một ly đi một mạng thì Ghosts ‘n Goblins Resurrection chỉ tốn trên dưới một tiếng đồng hồ. Thế nhưng, độ khó ngoại hạng của nó cộng với hàng loạt yếu tố bất công trong thiết kế màn chơi và cảm giác điều khiển đủ khiến nhân vật chết lên chết xuống không dưới 7749 lần trong trải nghiệm. Phân đoạn nào cũng có thể khiến bạn cay cú trước những yếu tố thấy vậy mà không phải vậy. Đơn cử như đoạn cưỡi rồng khiến tôi tức muốn ném luôn máy Switch trước những pha đi cảnh “un-đỡ-able” của trải nghiệm game.

Dù vậy, đây vừa là điểm cộng lẫn điểm trừ của Ghosts ‘n Goblins Resurrection. Điểm cộng là trải nghiệm game tái hiện hoàn mỹ cảm giác thử thách của tựa game kinh điển Ghosts ‘n Goblins mà tôi vẫn nhớ. Tuy nhiên, bản làm lại có thêm rất nhiều checkpoint, chia mỗi màn chơi thành những phân đoạn ngắn và phần nào đỡ ức chế hơn, trừ khi bạn thích cảm giác “củ hành” ngày xưa. Kỳ thực, đây là một trong những trải nghiệm mà bạn có thể rất ghét hoặc yêu thích nó, khó lòng có cảm giác nửa nạc nửa mỡ hay bỏ thì thương vương thì tội.

Đáng chú ý, Ghosts ‘n Goblins Resurrection còn hỗ trợ co-op local 2 người chơi cực kỳ hấp dẫn. Người chơi thứ hai nhập vai nhân vật hỗ trợ, tương tự như Cuphead nhưng mức độ thử thách khủng khiếp hơn 69 lần. Thay vì đi cảnh như nhân vật chính, nhân vật này có khả năng bay lượn trong màn chơi, sử dụng các kỹ năng hỗ trợ cho người chơi Sir Arthur vượt qua hành trình chông gai. Tuy nhiên, co-op không giúp trải nghiệm dễ dàng hơn mà có khi còn khiến mối quan hệ tan vỡ. Bạn nên cẩn thận trước khi rủ ‘crush’ hay đứa bạn “thân ai nấy lo” co-op cùng.

Sau cuối, Ghosts ‘n Goblins Resurrection mang đến một trải nghiệm đi cảnh vô cùng thử thách với dấu ấn rất riêng, đặc biệt là phong cách đồ họa rất đẹp như tô màu cho thử thách. Đây chắc chắn điểm cộng với những người chơi lâu năm của series Ghosts ‘n Goblins, nhưng lại là điểm trừ với không ít người chơi mới, nhất là những ai không có thừa tính kiên nhẫn và ngại thử thách. Bạn biết lựa chọn này là thiên đường hay địa ngục để quyết định rồi đấy.

Ghosts ‘n Goblins Resurrection hiện chỉ có cho Nintendo Switch.

Theo Trải Nghiệm Số

What do you think?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments