in

Đánh giá game Gears 5: Hivebusters

Gears 5: Hivebusters là bản mở rộng phần chơi campaign của Gears 5, nhưng không phải theo cách mà bạn nghĩ. Thay vì tiếp nối câu chuyện của bộ ba Kait, JD và Del, bản mở rộng này tập trung vào ba nhân vật tưởng lạ mà quen: Keegan Lahni và Mac thuộc đội Scorpio hoạt động độc lập. Nếu bạn không nhớ thì đây là các nhân vật chính trong chế độ chơi Escape của phần chơi hai người trong bản game gốc. Nói một cách khác, Hivebusters mở ra nhánh câu chuyện mới, dẫn dắt người chơi tìm hiểu nguồn gốc cuộc tẩu thoát của các nhân vật trong chế độ chơi Escape.

Hivebusters sở hữu đồ họa khá ấn tượng kế thừa từ Gears 5 không chỉ trên Xbox One mà cả Xbox Series X. Cả hai hệ máy đều thể hiện mức độ chi tiết rất cao, nhất là khi trải nghiệm trên Xbox thế hệ mới ở độ phân giải 4K với tốc độ khung hình 60. Từ cây cối, đất đỏ cho đến dung nham hay mặt nước đều được dựng hình khá ấn tượng. Chỉ có hiệu ứng nước chảy từ trên cao nhìn giống mấy thác nước nhân tạo hơn là trông tự nhiên. Ấn tượng nhất là trò chơi có hiệu năng mượt mà với mức độ chi tiết như thế ngay cả trên hệ máy Xbox One có phần cứng yếu kém hơn.

Thiết kế màn chơi cũng mang cảm giác quy mô nhỏ hơn, không có nhiều không gian để người chơi khám phá như chế độ Campaign chính. Tuy vậy, đội ngũ phát triển The Coalition vẫn kịp “ném” vào đó khá nhiều vật phẩm thu thập, góp phần mở rộng thêm cốt truyện dành cho những ai muốn tìm hiểu cặn kẽ. Đáng tiếc là khía cạnh phát triển nhân vật lại không được xây dựng tốt như vậy. Trong ba nhân vật điều khiển, Keegan để lại cho tôi ít ấn tượng nhất. Lahni và Mac thì ngược lại khi hai nhân vật này có rất nhiều điều thú vị để kể về họ trong suốt trải nghiệm game.

Về cơ bản, Hivebusters vẫn kế thừa nhiều cơ chế gameplay làm nên thành công của Gears 5 cùng chút thay đổi nhỏ trong hệ thống kỹ năng của nhân vật. Thay vì nâng cấp cho Jack thì giờ đây toàn bộ nâng cấp là ‘Ultimate Ability’ của riêng mỗi nhân vật điều khiển. Đơn cử như “Tuyệt đỉnh công phu” của Keegan là khả năng tự cung tự cấp đạn dược cho bản thân và đồng đội, trong khi tuyệt kỹ của Lahni và Mac thiên về hỗ trợ và phòng thủ hơn. Chúng được nâng cấp tự động mỗi khi bạn thu thập các khối đá màu cam được giấu rải rác trong những màn chơi chia thành chapter.

Yếu tố bắn súng và ẩn nấp trong góc nhìn thứ ba quen thuộc của series Gears of War vẫn giữ nguyên. Ngoại trừ boss mà bạn đối mặt ở cuối trải nghiệm, kẻ thù thông thường trong game đều không có tạo hình mới mà chỉ tái sử dụng những ‘khuôn mặt đáng thương’ cũ. Tuy nhiên, không vì thế mà trải nghiệm kém hào hứng nếu không nói là ngược lại. Nhịp độ chơi trong bản mở rộng Hivebusters thậm chí còn nhanh hơn so với phần chơi campaign trong Gears 5. Kẻ thù cũng đông và đậm chất hành động hơn, buộc bạn phải tận dụng tuyệt kỹ của nhân vật liên tục trong các phân đoạn chiến đấu.

Trải nghiệm game cũng mang cảm giác “máu lửa” hơn. Đội ngũ phát triển The Coalition khá thành công trong việc chắt lọc những gì tinh túy nhất đã làm nên thành công của Gears 5, cải tiến nó thành trải nghiệm bắn súng đa dạng lối chơi trong bản mở rộng Hivebusters. Các trận đụng độ với những mini boss đáng gờm như Swarm Flock, Snatcher hay Pouncer đều được sắp xếp xen kẽ với thời lượng hợp lý, tạo cảm giác chiến đấu khá kịch tính mà không gây “ngán” dù tần suất xuất hiện khá dày. Tôi chỉ kém hào hứng với trùm cuối trong bản mở rộng không kịch tính như phần chơi chính của Gears 5.

Tương tự, vũ khí cũng không có “đồ mới” mà chỉ quanh quẩn những khẩu súng quen thuộc trong Gears 5. Cơ chế Active Reload đặc trưng của series Gears of War vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong các tình huống chiến đấu của bản mở rộng Hivebusters. Ở góc độ người chơi, điểm trừ lớn nhất của Gears 5: Hivebusters là thời lượng chơi rất ngắn trong khi mức giá không tạo cảm giác tương xứng. Điểm trừ khó chịu không kém là AI rất tệ trong việc hỗ trợ người chơi, gần như buộc bạn phải tự lực cánh sinh khiến tôi nhiều lần khá ức chế. Đã vậy còn có vài lỗi game vớ vẩn.

Một trong những khoảnh khắc từng khiến tôi tức điên là cuối chapter 4 khi sơ suất để Snatcher nuốt lấy. Thay vì bắn kẻ thù và giải cứu người chơi như điều mà tôi thường làm cho AI, phe ta lại đứng bắn ruồi làm ‘game over’ vô cùng ức chế. Nếu chỉ một lần thì không nói, đằng này lần nào cũng vậy cứ như chủ ý thiết kế của nhà phát triển vậy. Đó là chưa nói tới không ít lần AI tự nhiên… dỗi. Thay vì tập kết ở địa điểm nhiệm vụ hoặc thực thi hành động thúc đẩy diễn biến, lại bỏ đi tuốt ra đầu cảnh đứng tự kỷ. Tôi chạy tới dỗ mãi không được đành phải restart checkpoint.

Bù lại, bản mở rộng vẫn hỗ trợ co-op lên đến 3 người cực kỳ hấp dẫn nhưng không còn Jack nữa. Khi co-op, mỗi người chơi sẽ tự kích hoạt tuyệt kỹ của nhân vật để phối hợp với đồng đội người chơi. Ngược lại, bạn có thể kích hoạt riêng kỹ năng của hai nhân vật còn lại thông qua tổ hợp nút bấm tương ứng khi chơi solo. Có một điều thú vị mà tôi nhận thấy từ bản mở rộng Gears 5: Hivebusters là cho phép người chơi lựa chọn cài đặt nhằm tiết kiệm dung lượng ổ cứng. Chẳng hạn, bạn có thể chọn không cài đặt phần chơi campaign nếu chỉ trải nghiệm chế độ multiplayer và ngược lại.

Sau cuối, Gears 5: Hivebusters mang đến một trải nghiệm bắn súng hành động rất hấp dẫn xuyên suốt thời lượng chơi khá ngắn. Mặc dù vẫn còn vài vấn đề chưa được giải quyết tốt như AI “thiếu iod” và lỗi game linh tinh, nhưng nó chắc chắn là bản mở rộng đầy hào hứng không thể bỏ qua dù bạn chơi solo hay co-op, nhất là những ai yêu thích dòng game Gears of War.

Gears 5: Hivebusters được phát hành cho PC (Windows) và Xbox One. Yêu cầu phải có game gốc mới có thể trải nghiệm bản mở rộng này.

Nguồn: Trải Nghiệm Số

Gears 5: Schwarmtöter
Gears 5: Schwarmtöter
Gears 5 - Hivebusters
Gears 5 - Hivebusters
Developer: The Coalition
Price: 19,99 €

Game được chơi trên Xbox Series X.

What do you think?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments