in

Đánh giá game Earth Defense Force: World Brothers

Earth Defense Force: World Brothers là phần chơi spin-off của series game bắn súng góc nhìn thứ ba Earth Defense Force từ thời PlayStation 2 đến nay. Trò chơi sở hữu phong cách đồ họa voxel hài hước, hỗ trợ chơi 2 người, đánh dấu lần đầu tiên series này xuất hiện trên nền tảng Nintendo Switch. Mặc dù cơ chế gameplay cơ bản không có nhiều thay đổi, nhưng cảm giác trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Hướng đi này giúp mang đến cảm giác tươi mới hơn cho phần chơi này nhờ vào một số thay đổi về cơ chế gameplay và đặc biệt là hình ảnh vui nhộn.

Đồ họa voxel trong Earth Defense Force: World Brothers có lẽ không có gì nhiều để nói, dù nó rất khác biệt so với Earth Defense Force: Iron Rain ở mọi khía cạnh nhìn. Từ thiết kế môi trường cho đến tạo hình nhân vật không khác gì những mảnh ghép LEGO xếp thành vậy. Thế nhưng, so với những game LEGO có phần khá trẻ con trong xây dựng hình ảnh và cơ chế gameplay của Traveller’s Tales, sản phẩm của nhà phát triển Yuke’s vui vẻ và dí dỏm hơn rất nhiều. Hài hước nhất là ý tưởng trái đất không phải hình cầu mà là khối hình vuông.

Mọi chuyện xoay quanh khối vuông trái đất nói trên bị các phi thuyền mẹ của người ngoài hành tinh tấn công bằng vật chất tối làm vỡ thành nhiều mảnh. Nhiệm vụ của người chơi là vừa đuổi đánh chúng khỏi trái đất để bảo vệ lãnh thổ loài người, vừa giải cứu các thành viên của biệt đội EDF trong suốt trải nghiệm với số lượng màn chơi khá đồ sộ.

Earth Defense Force: World Brothers không thiếu những khoảnh khắc hài hước thông qua lời thoại cà khịa đáng yêu của các nhân vật khi trao đổi. Thậm chí, có nhân vật còn tự nhận thức, “chém gió” liền tù tì trong trải nghiệm về kẻ thù và những thông tin liên quan đến các game khác trong series Earth Defense Force.

Earth Defense Force: World Brothers

Đó cũng là một vài trong nhiều dấu ấn rất riêng của dòng game bắn súng kinh điển này từ những phần chơi đầu tiên từ PlayStation 2 cho đến nay. Ở góc độ người chơi, tùy thuộc vào tính cách của mỗi người mà bạn có thể thích hoặc không thích ý tưởng này. Thế nhưng, không thể phủ nhận Earth Defense Force: World Brothers khá thành công trong việc mang đến những khoảnh khắc giải trí vui vẻ dưới mọi góc độ, nếu không nói là thậm chí còn làm tốt hơn rất nhiều so với người anh em thiện lành Earth Defense Force: Iron Rain.

Các nhân vật mới khá thú vị dù không còn hệ thống vũ khí trong phần chơi nói trên. Tuy nhiên, trải nghiệm vẫn mang nhiều cảm giác quen thuộc dù có sự khác biệt trong cơ chế gameplay. Người chơi vẫn đối mặt với những binh đoàn ong vò vẽ hay kiến đỏ của kẻ thù, vững vàng chiến đấu sinh tồn trước sự tấn công của chúng. Kẻ thù tuy vẫn rất quen thuộc nếu bạn đã trải nghiệm bất kỳ cái tên nào trong series Earth Defense Force trước đây, nhưng phong cách đồ họa mới khiến mọi thứ đều trở nên mới mẻ hơn trong World Brothers.

Earth Defense Force: World Brothers

Đáng chú ý là cơ cấu co-op được xây dựng ngay từ trải nghiệm chơi đơn chứ không như thiết kế quen thuộc trước đây. Thay vì mỗi người chơi chọn lớp nhân vật rồi trên tay hai loại vũ khí chính và phụ chiến đấu, Earth Defense Force: World Brothers đưa người chơi điều khiển một đội bốn nhân vật tùy chọn ngay cả trong trải nghiệm chơi đơn. Mỗi nhân vật này có thể chuyển đổi qua lại tức thời với trang bị vũ khí, tuyệt kỹ và kỹ năng riêng. Phần lớn đều là phiên bản voxel của những lớp nhân vật quen thuộc từ các phần chơi cũ.

Tuy nhiên, không ít trong số đó mang tính đại diện cho một quốc gia nhất định khá thú vị. Đơn cử như nhân vật Cowboy Brother đội mũ cao bồi, cầm khẩu revolver trứ danh trên tay ngầu như cao bồi miền viễn tây. Đáng chú ý là Earth Defense Force: World Brothers không còn rơi vũ khí và trang bị khiến bạn phải mất công nhặt rác về như trước đây nữa. Thay vì vậy, người chơi có thể giải cứu các nhân vật mới trong mỗi màn chơi. Những nhân vật này tuy chỉ xoay quanh các lớp nhân vật cũ nhưng mang vũ khí và trang bị khác.

Đó là chưa kể kỹ năng riêng của mỗi lớp nhân vật, tạo nên trải nghiệm game khá có chiều sâu dù đơn giản hóa hơn so với các phần chơi cũ. Chẳng hạn lớp nhân vật Wing Diver mà tôi thích nhất có kỹ năng vừa bay lượn vừa chiến đấu, cho phép bạn tận dụng những tòa cao ốc cho mục đích chiến thuật. Có lớp nhân vật biết chạy hoặc nhảy như trên môi trường mặt trăng, tuy không thật sự hữu dụng nhưng được trang bị vũ khí xịn bù lại. Đồng thời, kẻ thù không rơi trang bị nữa mà chỉ có túi cứu thương và vật phẩm hồi thanh tuyệt kỹ.

Earth Defense Force: World Brothers

Khi thanh này đầy, nhân vật có thể tung những tuyệt kỹ là buff hoặc đòn tấn công thần sầu nào đó khá hào hứng. Ngược lại, nếu để nhân vật hết máu và bất tỉnh, bạn có thể chuyển sang nhân vật khác để hồi sinh cho đồng đội mà không chịu sự trừng phạt nào cả. Thiết kế này có phần hậu thuẫn cho hướng đi thiên về trải nghiệm casual không chỉ thể hiện ở cơ chế gameplay mà cả phong cách đồ họa của trò chơi. Tận dụng chuyển đổi qua lại giữa các nhân vật, khai thác triệt để tuyệt kỹ và kỹ năng chiến đấu là một phần của chiến thuật.

Ở góc độ người chơi, thiết kế gameplay của Earth Defense Force: World Brothers mang đến trải nghiệm chơi đơn tốt hơn. Người chơi có thể kết hợp kỹ năng của bốn nhân vật khi lập đội hình chiến đấu. Bạn thậm chí có thể tạo sẵn nhiều biệt đội 4 nhân vật khác nhau để chinh chiến trong những màn chơi cụ thể, vừa đổi gió vừa để cày armor cho nhân vật. Đáng tiếc, vấn đề cày armor trong trải nghiệm game lại khá nặng nề dù không không cơ chế thăng cấp. Thay vào đó, nhân vật nào sử dụng càng nhiều thì càng tăng armor.

Với số lượng nhân vật quá nhiều, việc lập nhóm để cày armor khá vất vả khiến tôi thường có xu hướng tập trung vào những nhân vật “ruột” hơn là thay đổi. Mặc dù thiết kế này cũng giúp Earth Defense Force: World Brothers có giá trị chơi lại cao hơn, nhưng nó cũng không tránh khỏi điểm trừ nói trên. Ở những màn chơi về sau, việc lựa chọn bộ tứ nhân vật mới toanh với armor thấp càng trở nên nguy hiểm, khiến nhiệm vụ dễ có nguy cơ thất bại khi kẻ thù ngày càng đông đảo, nhất là boss khá trâu và cuộc chiến rất hoành tráng.

Sau cuối, Earth Defense Force: World Brothers mang đến một trải nghiệm bắn súng góc nhìn thứ ba cực kỳ hấp dẫn với đồ họa voxel tạo cái nhìn mới mẻ. Dù có sự thay đổi một số cơ chế gameplay cũ, nhưng trò chơi vẫn giữ được cảm giác trải nghiệm quen thuộc với cuộc chiến đầy hào hứng và máu lửa mà series này luôn mang đến trong suốt nhiều phần chơi. Nói đơn giản, đây chắc chắn là cái tên mà bạn không muốn bỏ lỡ dù có ý định solo hay co-op cùng những chiến binh bảo vệ trái đất khác.

Earth Defense Force: World Brothers hiện có cho PC (Windows), PlayStation 4 và Nintendo Switch.

Nguồn: Trải Nghiệm Số

What do you think?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments