in

Cách chơi giả lập game Nintendo trên iPhone bằng Delta iOS

Apple đang dần nới lỏng quan điểm nghiêm ngặt của mình đối với các ứng dụng giả lập game cổ điển (emulator), điều này có nghĩa là người dùng iPhone giờ đây có thể chơi các game cổ điển ngay trên điện thoại của họ, ngay cả khi những game đó chưa có ứng dụng di động chính thức. Chỉ cần tải về từ App Store và thiết lập trong trình giả lập, chiếc iPhone của bạn sẽ tiến gần hơn một bước để trở thành chiếc điện thoại chơi game tốt nhất. Và một trong những trình giả lập đầu tiên được Apple chấp thuận chính thức, Delta, đã làm cho quá trình này trở nên rất dễ dàng.

Trình giả lập (emulator) là gì?

Khi các thiết bị như Super NES hoặc Sega Genesis ngày càng trở nên lỗi thời, việc lập trình viên đảo ngược kỹ thuật chúng và tạo ra các ứng dụng có thể bắt chước tất cả các tương tác phần cứng và phần mềm của chúng, nhưng lần này hoàn toàn thông qua phần mềm, trở nên dễ dàng hơn.

Cơ bản, một trình giả lập có thể chạy một game SNES ảo bên trong iPhone của bạn, có thể sau đó chạy các game SNES như bình thường. Đây có thể là một quá trình tốn kém và đôi khi gặp lỗi, vì thiết bị của bạn không chỉ phải chạy trò chơi, mà còn phải chạy cả một chiếc console cùng một lúc. Tuy nhiên, các máy tính hiện đại đủ mạnh mẽ để nhiều trình giả lập vẫn vượt trội hơn phần cứng gốc, có khả năng chơi các game ở độ phân giải hoặc tốc độ cao hơn bình thường và thậm chí lưu chúng ngay lập tức — hoàn hảo cho việc chơi di động.

Nhờ vào một vụ án cũ của Tòa án Mỹ, các trình giả lập cũng được coi là hợp pháp, miễn là trình giả lập chỉ bắt chước các console mà không phân phối bất kỳ game hay hệ điều hành nào.

Delta Emulator là gì?

Delta Emulator là một ứng dụng giả lập trò chơi cho phép người dùng iPhone chạy các game từ các hệ máy chơi game cổ điển như Nintendo và Sega trực tiếp trên điện thoại của họ. Với Delta, người dùng có thể trải nghiệm các game từ các hệ máy như Nintendo Entertainment System, Super Nintendo, Nintendo 64, tất cả các hệ thống Game Boy, Nintendo DS và Sega Genesis.

Cách hoạt động của Delta Emulator

Delta Emulator hoạt động bằng cách mô phỏng phần cứng của các hệ máy chơi game cổ điển thông qua phần mềm, cho phép các game được chạy trên iPhone như trên máy gốc. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các lõi giả lập (core), với mỗi lõi tương ứng với một hệ máy cụ thể. Trình giả lập này đòi hỏi người dùng phải có các tệp trò chơi riêng để có thể tải và chơi trò chơi trên ứng dụng.

Cài đặt và sử dụng Delta Emulator

Để sử dụng Delta Emulator, người dùng cần tải ứng dụng từ App Store và tiến hành các bước cài đặt cần thiết trong ứng dụng.

Các hệ máy Delta Emulator hỗ trợ

 • NES
 • SNES
 • N64
 • GBA
 • GBC
 • DS

Các tay cầm Delta Emulator hỗ trợ

 • Nintendo Switch Pro controllers, Joy-Cons
 • Nintendo Switch Online controllers (NES, SNES, N64)
 • PS4, PS5
 • Xbox One S, Xbox Series X
 • Tay chuẩn MFi
 • Tay có dây và tay Bluetooth

Tải game cho Delta Emulator ở đâu?

Chi tiết cách chơi một game giả lập trên Delta Emulator

Bước 1: Vào một trong các trang trên để tìm một rom giả lập.

Bước 2: Lưu ROM lại vào Files.

Bước 3: Vào ứng dụng Delta > bấm nút dấu + góc trên bên phải màn hình > Chọn Files.

Bước 4: Chọn file ROM bạn đã lưu về máy.

Bước 5: File của bạn sẽ được thêm vào danh sách game như ảnh dưới, bấm vào file để bắt đầu chơi game.

Bước 6: Game đã được tải lên như ảnh dưới:

Bước 7: Ngoài ra trong quá trình chơi, bạn có thể lưu game, tăng tốc game,… bằng cách bật menu lên như ảnh dưới:

Lưu ý đối với các game Nintendo DS, người dùng cũng cần thêm tệp bios vào Delta.

Delta Emulator lưu trò chơi hoặc lưu tải như thế nào?

Nếu bạn muốn lưu trò chơi ở giữa trò chơi, bạn có thể nhấp vào nút “Menu” ở góc dưới bên trái của trình giả lập Delta để chọn Save State để lưu bản ghi trò chơi hiện tại, sau đó bạn có thể nhấp vào Load State để chọn tệp bản ghi để tải trò chơi.

Trình giả lập Delta cũng có các chức năng Cheat Codes, Fast Forward và Hold Button tích hợp trong menu trò chơi, nếu bạn muốn mở plugin trò chơi, hãy nhấp vào nút “Menu” ở góc dưới cùng bên trái và chọn “Cheat Codes”.

Nhấp vào “+” ở góc trên bên phải của trang trình cắm Cheats để thêm lệnh mới, đối với lệnh gian lận để tự tìm kiếm trên Internet, miễn là bạn tìm thấy “(tên trò chơi XXX) Cheat Codes” sẽ tìm thấy rất nhiều dữ liệu.

Sau khi bạn có thể thêm các mã gian lận khác nhau, danh sách Cheat Codes sẽ được liệt kê, hãy kiểm tra chế độ lệnh plug-in để mở và nó sẽ được bật trực tiếp khi bạn quay lại trò chơi.

Các tính năng nổi bật của Delta Emulator

Delta Emulator cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ cho trải nghiệm chơi game, bao gồm:

 • Điều khiển cảm ứng và hỗ trợ điều khiển Bluetooth
 • Phản hồi xúc giác và tùy chọn tua nhanh
 • Cheats và save states cho phép lưu trò chơi tại bất kỳ thời điểm nào
 • Hỗ trợ sao lưu trò chơi lên đám mây
 • Người dùng có thể tùy chỉnh giao diện điều khiển và sử dụng nhiều loại bộ điều khiển khác nhau như bộ điều khiển của PS5 hoặc Joy-Cons của Nintendo Switch để nâng cao trải nghiệm chơi game.

Tầm quan trọng của Delta Emulator

Delta không chỉ là một trong những trình giả lập đầu tiên được Apple chấp thuận trên App Store mà còn là trình giả lập bền vững và có khả năng tồn tại lâu dài nhất. Việc này không những giúp củng cố vị thế của Apple trong việc cung cấp nội dung giải trí cổ điển mà còn mở ra cánh cửa cho các trình giả lập khác xuất hiện trên App Store trong tương lai. Delta đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc chấp nhận và pháp lý hóa các trình giả lập game điện tử trên nền tảng di động.

What do you think?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments