in

Đánh giá game Darksburg

Darksburg là game hành động nhập vai hỗ trợ hai người chơi với yếu tố roguelike và MOBA kết hợp. Điều thú vị là bạn vẫn có thể chơi co-op cùng với AI ngay khi không có bạn bè hội ngộ.

Dòng game nhập vai ngày càng nhiều trên thị trường hiện nay, khiến nhiều nhà phát triển bắt đầu tìm những sự kết hợp mới để tạo nên trải nghiệm mới mẻ hơn. Darksburg là một trong số đó với trải nghiệm khá ngắn nếu bạn không quan tâm nhiều đến yếu tố tùy biến nhân vật sau lượt chơi đầu tiên. Về cơ bản, trò chơi đưa bạn đến với thị trần Darksburg đầy ắp zombie xuất hiện khắp mọi nơi. Cảm giác trải nghiệm giống như Left 4 Dead phiên bản Diablo với góc nhìn chéo từ trên xuống.

Darksburg có 5 nhân vật khác nhau về kỹ năng chiến đấu. Mỗi nhân vật sở hữu những tuyệt kỹ riêng gợi chút cảm giác MOBA. Cặp đôi mà tôi thường “ghép đôi” nhất là Runolf và sơ Abigail. Runolf khiến tôi cười không nhặt được mồm với vũ khí trên tay là cái chảo to chà bá, rất hợp lý để bạn “chiên xù” lũ zombie. Trong khi đó, sơ Abigail ngầu chẳng thua kém sơ Semilla trong Minoria. Vũ khí của sơ Abigail là cây thánh giá khổng lồ và tuyệt kỹ lửa thánh thiêu rụi kẻ thù sự kết hợp hoàn hảo với Runolf.

Trong 5 nhân vật có sẵn, tôi gặp nhiều khó khăn trong việc chiến đấu với cô gái cung thủ Rose hơn. Một phần là do nhân vật không tự động chiến đấu mà bạn phải tương tác bằng nút chuột phải với kẻ thù. Vấn đề ở chỗ, kẻ thù đôi lúc di chuyển khá nhanh khiến việc nhấp chuột có thể bị “lệch pha” rất ức chế. Trong những trường hợp như vậy, AI hoặc người chơi khác lại là cứu cánh cho Rose nhưng cô gái này không phải là lựa chọn tốt nhất của tôi. Trải nghiệm vẫn hấp dẫn hơn nếu bạn kiếm được người chơi cùng.

Đáng chú ý, Darksburg không có hệ thống thăng cấp nhân vật riêng mà tất cả kinh nghiệm thu thập được góp chung vào thanh Team Experience cho cả party. Mỗi khi đủ điểm thăng cấp, mọi người đều có thể mở khóa một trong số ba perk ngẫu nhiên để hỗ trợ lối chơi hoặc nâng cấp kỹ năng của nhân vật. Đây có lẽ là yếu tố để giữ chân người chơi và làm tăng giá trị chơi lại cho Darksburg trong những lượt chơi sau. Vấn đề ở chỗ, trò chơi không có nhiều nội dung nếu không nói là khá hạn chế.

Tôi có cảm giác nhà phát triển Shiro Games quá đặt nặng vào yếu tố tùy biến nói trên mà quên mất việc thiết kế và bổ sung màn chơi mới để giữ trải nghiệm có thời lượng dài hơn. Dù vậy, Darksburg vẫn khiến tôi khá hào hứng với các nhân vật AI không phải dạng vừa đâu. AI không những biết sử dụng kỹ năng điêu luyện không khác người chơi bình thường mà còn vận dụng rất hiệu quả nữa. Thậm chí, AI còn biết tìm đến vật phẩm hồi máu gần nhất để làm điều mà bạn biết là gì rồi đấy.

Bối cảnh của trò chơi là ở thị trấn Darksburg được lấy làm tựa game. Ngay từ đầu trải nghiệm, tôi không thể không nhận thấy trò chơi không hỗ trợ tay cầm. Bạn chỉ có thể trải nghiệm bằng chuột và bàn phím. Về cơ bản, nhiệm vụ của người chơi là chiến đấu với lũ zombie xuất hiện khắp nơi trong thị trấn và tìm đến các địa điểm định trước để tẩu thoát. Toàn bộ môi trường màn chơi đều được phát sinh bằng thuật toán. Vài tương tác trong trải nghiệm gợi nhớ đến Left 4 Dead không lẫn vào đâu được.

Với lối chơi co-op, Darksburg đích thực là trải nghiệm càng đông càng vui. Điều này được thể hiện rõ nét khi bạn thu thập Dreadium Ignot, một loại tài nguyên dùng để mở khóa các Curio giúp mỗi lượt chơi mới dễ dàng hơn. Mỗi khi người chơi để nhân vật thiệt mạng, các Curio đã mở khóa vẫn được giữ nguyên cùng với số Dreadium Ignot mà bạn thu thập được trước đó. Đây là lúc trải nghiệm trở nên cuốn hút với những ai thích sự hoàn hảo, chơi đi chơi lại để mở khóa tất cả không sót thứ nào.

Sau cuối, Darksburg mang đến một trải nghiệm hành động nhập vai co-op kết hợp cùng MOBA và yếu tố roguelike khá hấp dẫn. Điểm trừ lớn nhất của trò chơi là nội dung hơi ít, trong khi không phải người chơi nào cũng hào hứng với yếu tố tùy biến nhân vật và mở khóa kỹ năng vĩnh viễn thông qua trải nghiệm nhiều lần. Nếu muốn tìm tựa game để có thể vui cùng bạn bè, đây là cái tên rất đáng cân nhắc. Đó là chưa kể chơi solo cùng AI cũng hào hứng không kém co-op với đám bạn.

Darksburg hiện chỉ có cho PC (Windows).

Nguồn: Trải Nghiệm Số

Darksburg
Darksburg
Developer: Shiro Games
Price: 14,99 €

What do you think?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments