in

Đánh giá Retroid Pocket 4 Pro

Khái niệm “máy chơi game cầm tay” hiện nay bao gồm nhiều loại thiết bị đa dạng, từ máy chơi game cầm tay dành cho PC với sức mạnh xử lý ngang laptop, đến các máy chơi game cổ điển nhỏ gọn lấy cảm hứng thiết kế từ quá khứ. Chẳng hạn, OneXPlayer X1 là một thiết bị cồng kềnh và mạnh mẽ đến mức khó có thể coi là thiết bị cầm tay, hay Miyoo Mini Plus chỉ nhỏ bằng một bộ bài để chơi game cổ điển. Retroid Pocket 4 Pro nằm ở giữa hai cực này. Nó không phải là máy tính lớn và mạnh mẽ như các máy chơi game cầm tay PC hàng đầu, cũng không phải là thiết bị chơi game cổ điển thuần túy. Với bộ xử lý MediaTek Dimensity 1100 và Android 13, Pocket 4 Pro giống như sự pha trộn giữa bộ phận bên trong của một điện thoại Android giá rẻ với kiểu dáng của Nintendo Switch Lite.

Với Retroid Pocket 4 Pro, bạn có thể chơi hầu hết mọi thứ, bao gồm các trò chơi Android, các tựa game console thế hệ thứ sáu được mô phỏng, và các game AAA nhờ dịch vụ chơi game đám mây. Không phải game nào cũng hoạt động hoàn hảo ngay lập tức, nhưng đó là một rủi ro bạn phải chấp nhận với một máy chơi game Android. Tổng thể, hầu hết các game đều chạy tốt trong quá trình thử nghiệm của tôi. Với giá khoảng 200 đô la, đây là một thiết bị có thể đi cùng bạn mọi nơi. Thực tế, thiết kế nhỏ gọn và nhẹ khiến tôi muốn cầm Retroid Pocket 4 Pro nhiều hơn là Asus ROG Ally.

Ưu điểm:

 • Chơi tốt đa dạng các trò chơi từ các console retro, Google Play Store và các dịch vụ phát trực tuyến
 • Cung cấp thời lượng pin dài khi chơi các trò chơi được mô phỏng hoặc phát trực tuyến ở các chế độ hiệu suất tiêu chuẩn
 • Được làm từ nhựa, nhưng vẫn cảm thấy khá cao cấp và tốt khi cầm

Nhược điểm:

 • Giới hạn ở Android 13, ít nhất là cho đến bây giờ
 • Tuổi thọ pin giảm mạnh khi tăng tốc độ và chuyển sang các chế độ hiệu suất cao hơn.
 • Bố trí nút và cần điều khiển cần thời gian để làm quen
 • Màn hình thực sự nhỏ, khiến việc đọc văn bản đôi khi khó khăn

Retroid Pocket 4 và Retroid Pocket 4 Pro là các máy chơi game Android cầm tay được thiết kế để chơi giả lập. Sự khác biệt chính giữa hai phiên bản là bộ xử lý của chúng, Pocket 4 sử dụng bộ xử lý MediaTek Dimensity 900 và Pocket 4 Pro sử dụng bộ xử lý MediaTek Dimensity 1100. Có sáu màu sắc cho Retroid Pocket 4 Pro: 16 Bit, Crystal, Ice Blue, Watermelon, 16 Bit US và Black.

Retroid Pocket 4 Pro không đi kèm với bất kỳ game nào được cài đặt sẵn. Bạn phải cài đặt các game thông qua Google Play Store, sideloading, hoặc sử dụng ROM của riêng bạn.

Bạn có thể chưa từng nhìn thấy một Retroid Pocket 4 Pro ngoài đời thực, nhưng tôi cá là bạn đã từng nhìn thấy một Switch Lite trước đây. Thiết kế, kích thước và cách sử dụng của Pocket 4 Pro và Switch Lite rất giống nhau. Chúng đều là các máy chơi game cầm tay nhỏ gọn và phẳng với màn hình nhỏ và bộ điều khiển tích hợp. Tuy nhiên, Pocket 4 Pro có phần nhỏ hơn Switch Lite một tí. Retroid Pocket 4 Pro dài 184.8mm, trong khi Switch Lite có chiều dài 208mm. Thiết bị này ngắn hơn Switch Lite, nhưng lại dày hơn một chút, với độ dày là 15.8mm. Các nút, cần điều khiển và cò các cần gạt rõ ràng nhô ra từ Pocket 4 Pro, vì vậy nó sẽ hơi khó chịu trong túi.

Có một số nhược điểm trong thiết kế ảnh hưởng đến tính công thái học của nó. Vì mặt sau của Retroid Pocket 4 Pro hầu như phẳng, nó sẽ không cảm thấy thoải mái như một Xbox Wireless Controller hoặc một PlayStation DualSense controller. Tuy nhiên, nó rất giống với các bộ điều khiển chơi game di động phẳng như GameSir X2s. Bạn cũng có thể mua một bộ cầm tay riêng để làm cho Pocket 4 Pro cảm thấy giống như các bộ điều khiển console hiện đại hơn, nếu bạn thích. Ngoài ra, bố trí các nút và cần điều khiển sẽ khó quen hơn. Không giống như hầu hết các bộ điều khiển mới, cả hai cần điều khiển đều được đặt dưới bàn phím hướng và các nút ABXY, và Retroid sử dụng bố trí theo kiểu Nintendo cho các nút này.

Không có cách nào đúng hay sai để tạo bố trí cho một cái gì đó như Pocket 4 Pro. Đối với một số game, nó sẽ hoạt động tốt. Đối với những game khác, nó đem đến trải nghiệm không ổn. Lưu ý: Bạn có thể ánh xạ lại các nút hoặc thậm chí di chuyển các nút vật lý hoàn toàn nếu bạn thích.

Màn hình trên Retroid Pocket 4 Pro chỉ ở mức khá. Nếu bạn chơi các trò chơi retro, những tựa game này thường có độ phân giải thấp hơn độ phân giải 750×1334 được hỗ trợ trên màn hình của Pocket 4 Pro. Ngay cả trong trường hợp một tựa game retro có độ phân giải gần bằng, bằng hoặc cao hơn độ phân giải của Pocket 4 Pro, các vấn đề về tỷ lệ màn hình có thể khiến đồ họa trông kỳ quặc. Thực sự, tôi không chắc rằng màn hình là điều bạn nên lo lắng khi xem xét Retroid Pocket 4 Pro, bởi vì nếu đồ họa tuyệt vời là ưu tiên hàng đầu, bạn sẽ không tìm thấy chúng trong toàn bộ danh mục máy chơi game cầm tay retro này. Nâng cấp lên một máy chơi game cầm tay PC sẽ là cách tốt hơn để có được màn hình chất lượng cao trong kiểu dáng cầm tay.

Khi chơi các tựa game gần đây hơn, chẳng hạn như các game Android hoặc thông qua đám mây, kích thước màn hình nhỏ trở thành vấn đề. Máy có màn hình chỉ 4.7 inch, nhỏ hơn đáng kể màn hình 5.5 inch trên Nintendo Switch Lite. Màn hình nhỏ có thể khiến văn bản nhỏ và các chi tiết khác khó nhìn thấy, đặc biệt là trong các game hiện đại. Nhìn vào phần cứng của Retroid Pocket 4 Pro, bạn nhận được khá nhiều với 200 đô la. Thiết bị này được trang bị bộ xử lý MediaTek Dimensity 1100, đủ để xử lý các game từ thế hệ thứ sáu của các console như GameCube và PlayStation 2. Có một quạt nhỏ và các khe thông gió ở mặt sau của thiết bị để giúp giữ cho nó mát mẻ, và bạn có thể ép xung để có hiệu suất tốt hơn (và tiếng ồn quạt to hơn). Retroid đã đưa ra một số lựa chọn tuyệt vời về mặt điều khiển, bao gồm cả cần gạt tương tự và cần điều khiển Hall effect. Do đó, Pocket 4 Pro có thể sẽ không gặp vấn đề lệch cần sau khi sử dụng lâu dài.

Để đánh giá hiệu suất của Retroid Pocket 4 Pro so với các điện thoại thông minh gần đây, tôi đã chạy một số bài kiểm tra tổng hợp. Bài đầu tiên, Geekbench, đo hiệu suất CPU. Ngoài ra, tôi đã chạy bài kiểm tra 3DMark Wildlife Extreme Stress Test, là một bài kiểm tra dài 20 phút đo cách các thiết bị xử lý tải liên tục. Làm tham chiếu, tôi đã bao gồm kết quả ở đây từ việc kiểm tra Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 của chúng tôi để so sánh, vì nó cung cấp một số điện thoại Android mới nhất. Chip Snapdragon 8 Gen 3 bên trong Asus ROG Phone 8 Pro chắc chắn đã xử lý tốt hơn chip MediaTek Dimensity 1100 bên trong Retroid Pocket 4 Pro, nhưng điều đó không bất ngờ. Pocket 4 Pro vẫn tốt trong các bài kiểm tra, đạt trung bình khoảng 10 khung hình mỗi giây trong bài kiểm tra Wildlife Extreme Stress Test. Điều đó nghe có vẻ tồi, cho đến khi bạn nhận ra rằng bài kiểm tra Wildlife Extreme Stress Test đòi hỏi nhiều hơn bất cứ điều gì bạn sẽ chạy trên Pocket 4 Pro của mình. Điều thực sự làm tôi ngạc nhiên ở đây là sự ổn định của chip MediaTek Dimensity 1100 trong suốt các tải liên tục. Không có sự thay đổi nào đáng kể về hiệu suất qua tất cả 20 vòng của bài kiểm tra, với điểm ổn định cuối cùng là 99,5%. Để so sánh, điểm ổn định của Snapdragon 8 Gen 3 chỉ là 59,7%.

Tôi chủ yếu chơi các trò chơi PlayStation 2, Wii và Game Cube trên Retroid Pocket 4 Pro, và thiết bị cầm tay hoạt động tốt với hầu hết các tựa game tôi đã thử. Lợi thế thực sự của Retroid Pocket 4 Pro là nó chạy Android, bởi vì bạn có quyền truy cập vào tất cả các công cụ giả lập trên Android đã tồn tại. Thực tế, trong quá trình thiết lập ban đầu cho Pocket 4 Pro, có một màn hình thiết lập tùy chỉnh nhắc bạn cài đặt một vài trình giả lập chính chỉ bằng một chạm. Tôi không thể nói rằng mọi game đều sẽ hoạt động với Retroid Pocket 4 Pro, nhưng tôi có thể nói rằng tôi đã ấn tượng với cách thiết bị xử lý các game tôi đã thử. Cũng đáng lưu ý rằng cộng đồng Retroid trên Reddit có một danh sách đầy đủ về cách các trò chơi được mô phỏng chạy trên Pocket 4 Pro, vì vậy bạn nên kiểm tra điều đó trước khi mua một chiếc.

Vì Pocket 4 Pro chạy Android, bạn cũng có quyền truy cập vào mọi thứ trên Google Play Store. Điều đáng tiếc là thiết bị cầm tay bị giới hạn ở Android 13, ít nhất là cho đến bây giờ. Điều đó không nên là vấn đề đối với hầu hết mọi người, nhưng nó có thể khiến bạn không thể chơi được bộ ba game Grand Theft Auto thông qua Netflix, điều này có thể quan trọng đối với một số người mua. Các game Android cũng có thể khó tính khi nói đến bộ điều khiển. Ví dụ, trong khi Retroid Pocket 4 Pro có đủ hiệu suất để chạy Call of Duty Mobile, ứng dụng chỉ chấp nhận một số bộ điều khiển Bluetooth nhất định. Tôi đã phải sử dụng ánh xạ màn hình thay thế, và thành thật mà nói, trải nghiệm không tốt. Tuy nhiên, tôi có thể tự tin nói rằng Retroid Pocket 4 Pro sẽ có thể chạy hầu hết các trò chơi Play Store ở tốc độ khung hình có thể chơi được, và đó là một chiến thắng lớn cho thiết bị.

Tôi đang dần trở thành một người hâm mộ chơi game đám mây, và việc sử dụng các dịch vụ như Xbox Cloud Gaming và GeForce Now trên Retroid Pocket 4 Pro là một trải nghiệm tuyệt vời. Các game như Fortnite, có lẽ sẽ không chạy tốt trên phần cứng thiết bị của Pocket 4 Pro, hoạt động xuất sắc với Xbox Cloud Gaming. Ping trong quá trình thử nghiệm của tôi rất thấp, và sự hỗ trợ của Pocket 4 Pro cho Wi-Fi 6 có thể là lý do tại sao. Như tôi đã đề cập trước đó, yếu tố giới hạn chính ở đây là màn hình. Các game console và PC không được thiết kế để chạy trên màn hình nhỏ hơn năm inch, vì vậy việc nhìn thấy các chi tiết có thể khó khăn.

Tuy nhiên, thật tuyệt vời khi một thiết bị nhỏ gọn giá 200 đô la này có thể chạy các tựa game AAA thông qua đám mây. Đúng là Pocket 4 Pro không thể chạy chơi game đám mây tốt hơn một điện thoại thông minh hiện đại, nhưng bộ điều khiển tích hợp có ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm. Hơn nữa, tôi thích thực tế là Pocket 4 Pro có thể hoạt động trong nhiều giờ liên tục chỉ với một lần sạc, miễn là bạn không điều chỉnh các cài đặt hiệu suất.

Bạn nên mua Retroid Pocket 4 Pro nếu:

 • Bạn muốn một thiết bị Android cầm tay nhỏ, dễ sử dụng
 • Bạn thích chơi các trò chơi retro bằng trình mô phỏng
 • Bạn muốn một thiết bị nhỏ gọn với kiểu dáng của Switch Lite và tính linh hoạt của hệ điều hành Android

Bạn KHÔNG nên mua Retroid Pocket 4 Pro nếu:

 • Bạn không muốn tinh chỉnh các cài đặt, điều khiển hoặc các thao tác khác
  Bạn chỉ muốn chơi các trò chơi Nintendo Switch
 • Bạn muốn đầu tư vào một máy chơi game cầm tay PC với các tính năng mạnh mẽ hơn

Retroid Pocket 4 Pro là dành cho những người yêu thích tinh chỉnh các game cũ và thích kiểu dáng cầm tay. Đối với tôi, điều làm nên sự tuyệt vời của Pocket 4 Pro là nó có thể được sử dụng cho nhiều mục đích hơn là chỉ mô phỏng trò chơi retro. Vì thiết bị cầm tay chạy Android, có bộ xử lý tốt và cung cấp một số tùy chọn kết nối tuyệt vời, bạn có thể sử dụng nó để chơi các tựa game di động hiện đại và thậm chí các trò chơi đòi hỏi nhiều hơn với chơi game đám mây, ngoài mọi thứ bạn nhận được với mô phỏng trên Android.

Là một người luôn yêu thích kiểu dáng của Nintendo Switch Lite nhưng không thích bị giới hạn ở các game Nintendo, Retroid Pocket 4 Pro thực sự hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thấy Retroid Pocket 4 Pro đáng giá, vì điện thoại thông minh của họ có thể cung cấp chức năng tương tự. Với giá 200 đô la, Retroid Pocket 4 Pro đáng để xem xét đối với những người muốn một thiết bị nhỏ gọn với bộ điều khiển tích hợp để chơi game di động. Chỉ cần chuẩn bị để tinh chỉnh và tùy chỉnh Pocket 4 Pro để đáp ứng nhu cầu chơi game cụ thể của bạn.

What do you think?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments