in

Đánh giá Friday the 13th: The Game

Friday the 13th: The Game là tựa game kinh dị sinh tồn từng được mong đợi rất nhiều, nhưng lại vấp nhiều ý kiến trái chiều khi phát hành.

Xuất thân từ một dự án góp vốn cộng đồng Kickstarter cách đây khoảng gần hai năm, Friday the 13th: The Game có vẻ không được đánh giá cao từ phía những người góp vốn lắm. Dự án chỉ gần như hoàn thành chỉ tiêu tối thiểu để trò chơi có thể được phát hành. Trong khi đó, bản thân dự án có tới hơn 30 mục tiêu được chia nhỏ lắt nhắt với những khoản chi phí được tính rất chi li. Không biết có phải do khó khăn lớn về mặt tài chính hay không, mà thậm chí đến nay sau gần nửa năm ra mắt, trò chơi vẫn còn vướng nhiều vấn đề kỹ thuật lẽ ra không nên có với một tựa game đã được phát hành chính thức, chứ không phải Early Access.

Friday the 13th: The Game không phải là tựa game như ban đầu bạn có thể nghĩ ngay đến. Tuy đây vẫn là game sinh tồn mang nhiều yếu tố kinh dị rùng rợn, nhưng không có phần chơi đơn như thường thấy. Trò chơi là những trận đấu multiplayer 1vs7 kiểu “trốn tìm” trong thời gian 20 phút, với màn chơi được tái hiện lại từ những khung cảnh quen thuộc trong series phim kinh dị Friday the 13th nổi tiếng từ thập niên 80. Và như thế, cũng đồng nghĩa với nội dung game lấy ý tưởng về “cuộc trốn tìm” của nhân vật Jason Voorhees và các nạn nhân của hắn trong một khu cắm trại, tương tự như trong các phần phim.

Với góc nhìn thứ ba, Friday the 13th: The Game đưa tám người chơi nhập vai vào các nạn nhân được gọi là counselor hoặc nếu may mắn hơn thì là Jason Voorhees. Bạn và sáu người chơi “kém may mắn” khác sẽ phải tìm cách sống sót và trốn thoát khỏi màn chơi. Trong khi đó, tên sát nhân nổi tiếng Jason sẽ được một người chơi may mắn điều khiển, nhận nhiệm vụ ngăn cản và tiêu diệt không để ai có thể bỏ trốn. Và cũng như nhiều tựa game sinh tồn khác, nhân vật counselor “đáng thương” của người chơi khởi đầu hoàn toàn trắng tay, sẽ phải đi sục sạo khắp nơi trong các ngôi nhà để tìm các công cụ hỗ trợ cho việc trốn thoát, cũng như các vũ khí cần thiết để tự vệ. Đó cũng là ý tưởng gameplay cơ bản của trò chơi.

Ở phần trải nghiệm còn lại, một người chơi may mắn sẽ được hệ thống chỉ định làm Jason, đi làm việc ngược lại là tìm và diệt các counselor. Đáng nói, nhân vật vật phản diện này lại gần như vô địch. Hắn có rất nhiều kỹ năng khiến các người chơi còn lại gần như khóc thét vì… ganh tị, chẳng hạn như Morph giúp chuyển dịch tức thời từ nơi này, hay Shift trao cho hắn khả năng “bay” sát sau lưng nạn nhân. Nhưng đáng nói hơn hết là Jason gần như “vô đối”, vũ khí của các counselor hầu như chỉ có thể khiến hắn stun trong giây lát chứ rất khó để tiêu diệt tên sát nhân này. Tất nhiên nếu muốn, các nạn nhân của Jason vẫn có thể lên kế hoạch triệt tiêu tên đại gian ác này. Nhưng để làm được điều đó đòi hỏi sự hợp tác đồng lòng chung sức của tất cả các counselor và rủi ro “bể kế hoạch” là rất cao một khi có “vai chính” nào sơ suất bị Jason hạ gục.

Trong trải nghiệm thực tế, để tránh sự lặp lại trong lối chơi, Friday the 13th: The Game đặt các phẩm phẩm quan trọng ngẫu nhiên trong màn chơi. Điều này buộc phe counselor phải sục sạo theo đúng nghĩa đen trong từng ngăn kéo ở các căn phòng để tìm công cụ giúp họ đào thoát. “Đường về nhà” cũng được thiết kế thay đổi trong mỗi lần chơi, khiến các nạn nhân của Jason luôn ở trong tình thế bất lợi nhất so với những lợi thế vượt trội của hắn. Nói như vậy cũng đồng nghĩa chỉ người chơi nào may mắn được hệ thống chỉ định cho đóng vai ác mới hưởng được cảm giác “thú săn mồi” trong trò chơi. Và người kế tiếp được hưởng “niềm vui” có lẽ là những counselor khác sau khi “mất mạng trong rừng sâu”, được làm spectator để theo dõi trải nghiệm đầy kịch tính của những người chơi khác bị Jason săn đuổi như thế nào. Còn các đối tượng counselor, lẽ ra được làm nhân vật chính, thì lại là những người chơi khổ sở nhất.

Cá nhân tôi nhận thấy gameplay của Friday the 13th: The Game là một kiểu trải nghiệm bất công. Nó giống như số đông người chơi tham gia vào trò chơi dưới vai trò là các counselor để “mua vui” cho một người chơi làm Jason vậy. Điều khiển Jason lùng sục các nạn nhân hấp dẫn hơn rất nhiều, nếu không muốn nói là đáng trải nghiệm hơn hẳn. Không phải trên thị trường không có kiểu game một người đối đầu với nhiều người tương tự, nhưng nhân vật trong các game như thế đều có khả năng chiến đấu ngay từ đầu và đòi hỏi kỹ năng từ người chơi, chứ không phải kiểu nhân vật “bất tài vô dụng” như những gì mà Friday the 13th: The Game mang đến cho những người chơi nhập vai counselor.

Mặt khác, đồ họa của Friday the 13th: The Game tuy ở mức khá nhờ sử dụng Unreal Engine 4 nhưng vướng phải rất nhiều lỗi vật thể này đan xan vào vật thể khác khá buồn cười. Điều này cho thấy trò chơi có sự đầu tư chưa đúng mức so với mức giá bán ra. Chưa kể, việc đến nay một thời gian dài trôi qua mà vẫn còn vấp phải những lỗi đồ họa cơ bản như thế này là một điều hết sức đáng chê trách. Chuyển động và biểu cảm của các nhân vật cũng vậy, không có cải thiện gì đáng ghi nhận sau ngần ấy thời gian. Phần lớn đều tạo cảm giác như những ma-nơ-canh di động vậy, nhất là phần CG giới thiệu ở trước mỗi khi vào trận, chênh lệch chất lượng đồ họa khá xa theo hướng tiêu cực so với những gì trong màn chơi thể hiện.

Nhưng đáng nói nhất là việc gần đây Friday the 13th: The Game bổ sung thêm gói trang phục tắm cho các nhân vật và bán với giá khá rẻ, thu hút rất nhiều người chơi mua. Những trang phục này đều khá nóng bỏng khi phô diễn hình thể của các nhân vật, đặc biệt là nữ. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều những screenshot được người chơi đăng tải với những khoảnh khắc “quấy rối tình dục” các nhân vật nữ. Phiền nhất là những lần chơi sau đó lúc nào cũng có cả rừng nhân vật “nam thanh nữ tú” mặt đồ tắm đi tung tăng khắp nơi trong khu rừng, gần như phá hỏng cảm giác trải nghiệm sinh tồn của trò chơi. Nhiều người chơi dường như không còn quan tâm đến việc sống sót và trốn thoát, bằng việc ngắm cho “đã mắt” các hình ảnh nhân vật nóng bỏng của trò chơi. Có lẽ như nhà phát triển cảm thấy trò chơi đang mất dần sự thu hút do sự lạ lẫm ban đầu và bắt đầu “tung chiêu” để níu giữ người chơi.

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại khi đây cũng là mặt mạnh của Friday the 13th: The Game khi hỗ trợ fanservice rất tốt. Friday the 13th: The Game nhiều phiên bản Jason với phục trang khác nhau, hầu hết cũng đều được lấy từ phim ra như số lượng màn chơi ít ỏi của game. Mỗi phiên bản “vai ác” này lại có những ưu và khuyết khác nhau. Các counselor cũng tương tự như thế, được trang bị các kỹ năng (perk) hỗ trợ nhưng thực tế không tạo nhiều sự khác biệt ngoài một số kỹ năng giúp rút ngắn thời gian trốn thoát hoặc khởi đầu có sẵn vũ khí trên tay. Tuy khá đa dạng và khác nhau với từng counselor, nhưng nhìn chung không tạo nhiều khác biệt tương phản giữa sức mạnh “vô đối” của Jason và sự yếu kém của các counselor. Vì thực tế nếu các nạn nhân của Jason được hỗ trợ một, thì bản thân Jason đã được “ưu ái” thêm gấp năm hay sáu lần trở lên rồi.

Friday the 13th: The Game là một trải nghiệm bất công

Sau cuối, Friday the 13th: The Game là một game mà có thể khiến những ai hâm mộ series phim kinh dị kinh điển Friday the 13th yêu thích vì bối cảnh, nhân vật đều rất quen thuộc do được lấy từ các phần phim ra. Bản thân trò chơi cũng có thể mang đến trải nghiệm ngắn hạn khá hào hứng khi chơi cùng bạn bè, tất nhiên nếu bạn có thể bỏ qua những vấn đề không đáng có của trò chơi. Sự xuất hiện của nhân vật Tommy Jarvis, kình địch của Jason trong phim có thể là một “cơ hội thứ hai” thú vị để giữ chân người chơi sau khi chết ở trận đấu. Tuy nhiên, ở khía cạnh trải nghiệm game thuần túy thì có lẽ không có nhiều cơ hội cho trò chơi, ít nhất đó cũng là cảm nhận của tôi. Đặc biệt đáng trách hơn khi thời điểm này, nhà phát triển vẫn còn đang lay hoay với việc sửa lỗi cũ lẫn mới và “cấm cửa” những người chơi lợi dụng lỗi game để tư lợi cá nhân, thay vì lắng nghe ý kiến đóng góp của họ để hoàn thiện trò chơi hơn. Hy vọng ở phần chơi đơn trong tương lai như lời hứa hẹn của họ có lẽ chắc còn xa lắm.

Friday the 13th: The Game được phát hành trên Windows, PlayStation 4 và Xbox One. Trải Nghiệm Số có bài chia sẻ kinh nghiệm chơi game tại đây.

Friday the 13th: The Game
Friday the 13th: The Game
Developer: IllFonic
Price: 0
Friday the 13th: The Game
Friday the 13th: The Game
Developer: Gun Media
Price: Free

What do you think?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments